1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Hỏi về bồi thường khi bị thu hồi đất nhà ở có vườn ao

  • 15/06/2015
  • Luật sư Nguyễn Mỵ
  • Chào luật sư, tôi muốn hỏi: Tôi có 500 m2 đất trong khu dân cư, trong đó: 150 m2 đất thổ cư; 350 m2 đất vườn. Nay nhà nước thu hồi tòa bộ phần diện tích đất của tôi để xây dựng trụ sở làm việc công an Thành phố. Tôi muốn hỏi phần diện tích 350 m2 đất vườn của tôi có được gọi là đất phi nông nghiệp không? Quy định về loại đất đối với gia đình tôi thế nào? Xin cảm ơn luật sư.


  Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

  Khoản 1 Điều 10 Luật đất đai năm 2013 quy định Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

  a) Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;
   
  b) Đất trồng cây lâu năm;
   
  c) Đất rừng sản xuất;
   
  d) Đất rừng phòng hộ;
   
  đ) Đất rừng đặc dụng;
   
  e) Đất nuôi trồng thủy sản;
   
  g) Đất làm muối;
   
  h) Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh.

  Nếu 350 m2 đất vườn được công nhận trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên không thuộc 1 loại đất dùng với 1 trong các mục đích trên, đồng thời mảnh đất này nằm trong cùng 1 thửa đất thuộc khu dân cư thì sẽ được xác định là đất phi nông nghiệp.

  Khi bị thu hồi sẽ được bồi thường về đất phi nông nghiệp, nếu không có đất để bồi thường thì sẽ được bồi thường bằng tiền theo giá tiền đối với loại đất phi nông nghiệp do UBND tỉnh ban hành vào thời điểm có quyết định thu hồi.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về bồi thường khi bị thu hồi đất nhà ở có vườn ao. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng.
  Cv. Nguyễn Mỵ - công ty luật Minh Gia.
   

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169