Tuấn Luật sư

Hỏi tư vấn về việc sử dụng đất đang trong diện quy hoạch

Luật sư tư vấn về trường hợp liên quan đến mảnh đất khoảng 5 năm trước nằm trong diện quy hoạch đền bù, vậy đất trong diện quy hoạch thì tôi có được tiếp tục sử dụng và trồng trọt, chăn nuôi trên đó không? Nội dun g cụ thể như sau:

Hiện nhà tôi có mảnh đất, khoảng 5 năm trước nó nằm trong dự án tái định cư nên được quy hoạch và đền bù, nhưng sau khi đã hoàn tất đền bù thì do phát hiện sự đền bù thiếu thỏa đáng (do phát hiện một trường hợp tương tự như tôi nhưng đền bù với mức giá khác) nên tôi đã gửi đơn khiếu nại đến nay đã được 5 năm nhưng vẫn chưa được giải quyết, hiện nay nhà nước quy hoạch đến kế mảnh đất của tôi là ngưng vì còn đang khiếu nại. Trước lúc vào diện quy hoạch, tôi có cho thuê một dãy nhà trọ và đến nay vẫn còn đang hoạt động kinh doanh. Và câu hỏi tôi mong được giải đáp là việc kinh doanh này có được gọi là bất hợp pháp hay không? Tôi có được quyền trồng trọt chăn nuôi trên đó hay không? Và tôi có được quyền lợi gì trong trường hợp này? Xin cảm ơn luật sư!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất việc sử dụng đất sau khi thu hồi có hợp pháp không?

Theo thông tin bạn cung cấp thì gia đình bạn đã nhận được quyết định thu hồi đất và được bồi thường từ 5 năm trước (năm 2013 – thời điểm Luật đất đai năm 2003 còn hiệu lực).

 Khoản 5 Điều 4 Luật đất đai năm 2003 quy định;

“5. Thu hồi đất là việc Nhà nước ra quyết định hành chính để thu lại quyền sử dụng đất hoặc thu lại đất đã giao cho tổ chức, Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn quản lý theo quy định của Luật này.”

Như vậy khi Nhà nước thu hồi đất thì kể từ thời điểm đó gia đình bạn không còn quyền sử dụng đất hợp pháp nên sẽ không được thực hiện các quyền của người sử dụng đất trong đó có việc khai thác giá trị của đất như cho thuê nhà và canh tác trên đất.

Thứ hai, quyền lợi của bạn trong trường hợp này?

Nếu mức bồi thường chưa thỏa đáng thì bạn có quyền khiếu nại việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất:

Điều 33. Khiếu nại lần hai hoặc khởi kiện vụ án hành chính

“1. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hết thời hạn giải quyết khiếu nại quy định tại Điều 28 của Luật này mà khiếu nại lần đầu không được giải quyết hoặc kể từ ngày nhận được quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu mà người khiếu nại không đồng ý thì có quyền khiếu nại đến người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai; đối với vùng sâu, vùng xa đi lại khó khăn thì thời hạn có thể kéo dài hơn nhưng không quá 45 ngày.

Trường hợp khiếu nại lần hai thì người khiếu nại phải gửi đơn kèm theo quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu, các tài liệu có liên quan cho người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai.

2. Hết thời hạn giải quyết khiếu nại quy định tại Điều 28 của Luật này mà khiếu nại lần đầu không được giải quyết hoặc người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính”.

Sau khi gửi đơn khiếu nại mà Ủy ban nhân dân Huyện không giải quyết thì trong thời hạn 30 ngày kể từ khi hết thời hạn giải quyết khiếu nại lần 1 bạn có quyền gửi đơn khiếu nại lần 2 đến Ủy ban nhân dân Tỉnh hoặc khởi kiện ra Tòa án để giải quyết. Nếu đã việc thu hồi đất diễn ra cách đây 5 năm và nếu đã không yêu cầu giải quyết khiếu nại lần 2 hoặc khởi kiện ra Tòa án thì tới hiện nay bạn đã hết thời hiệu khiếu nại và khởi kiện để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi tư vấn về việc sử dụng đất đang trong diện quy hoạch. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Trân trọng!

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí