Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Hỏi tư vấn về mất quyền công dân quy định thế nào?

  • 09/11/2017
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư cho tội hỏi: Năm 2015, Tôi mua đất nông nghiệp của các hộ dân với giá tạm thời 200.000đ/m2, đã thanh toán cho các hộ dân, 1 số hộ chưa nhận tiền do không có mặt tại địa phương. Năm 2016, xã đấu thầu, cấp sổ đổ số đất trên cho Tôi với mức giá 4.000.000đ/m2 Hiện tại Tôi tiến hành thanh toán chính thức theo giá niêm yết cho các hộ theo mức giá 4.000.000đ/m2.

  Hiện nay 1 số chủ đất đã mất quyền công dân. Xin hỏi luật sư: Tôi có thể trả tiền cho con cái của chủ đất đã mất quyền công dân hay không, Tôi phả  làm những giấy tờ gì để chứng minh đã trả tiền cho chủ đất mất quyền công dân,  để sau khi chủ đất có lại quyền công dân không tiếp tục đòi tiền số đất trên !

  Trả lời tư vấn: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   
  Bạn có đưa thông tin là một số chủ thể "mất quyền công dân". Cần phải xác định lại bạn hiểu như thế nào là mất quyền công dân. Bởi hiện nay không có quy định pháp luật nào khẳng định người nào đó thuộc trường hợp nào bị mất quyền công dân. Một công dân sẽ được pháp luật công nhận rất nhiều quyền. Khi rơi vào những trường hợp nhất điịnh, công dân sẽ bị tước đi một hoặc một số quyền nhất định:
   
  Ví dụ: người chịu trách nhiệm hình sự bằng hình phạt tù thì bị tước quyền tự do, bị tước quyền tham gia bầu cử....nhưng vẫn được công nhận các quyền khác như quyền sở hữu tài sản, quyền thừa kế...
   
  Bạn không nói rõ trường hợp của bạn, người có đất đang rơi vào tình trạng nào nên không thể phân tích kỹ cho bạn. Tuy nhiên, có thể khẳng định, quyền sở hữu tài sản của người có đất chỉ được chuyển cho con hoặc những người thừa kế của họ khi bản thân họ chết.
   
  Nếu bạn thanh toán tiền cho con người có quyền mà người đó không đồng ý thì sau này, người có đất vẫn có thể yêu cầu bạn thanh toán phần tiền này. Việc bạn và con họ giải quyết độc lập với trường hợp của họ.

  Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

  Trân trọng
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169