Hoàng Tuấn Anh

Hỏi tư vấn về chuyển nhượng nhà đất thuộc sở hữu chung

Luật sư tư vấn về vấn đề người chồng bán đất mà không có sự đồng ý của vợ thì có hợp pháp không? Người vợ có quyền gì đối với giao dịch bán đất đó. Nội dung cụ thể như sau:
 

Chào luật sư, gia đình tôi có mua một mảnh đất để ở nhưng chồng tôi lại đem bán trong khi đó tôi và các con tôi không hề hay biết. Chồng tôi có đươc phép bán khi tôi và các con tôi không được biết hay không? Tôi phải làm gì khi mảnh đất đó đã được sang tên cho người khác rồi?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Gia đình bạn có mua một mảnh đất để ở, mảnh đất này có trong thời kỳ hôn nhân, vì vậy, được xác định làtài sản chung của vợ chồng theo quy định tại Khoản 1 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: “Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch tài sản riêng”.
 


Vì vậy, theo quy định pháp luật tại Điểm a Khoản 2 Điều 35 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014: “Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng.”


Đồng thời, căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 213 Bộ Luật dân sự năm 2015: “3. Vợ chồng thỏa thuận hoặc ủy quyền cho nhau chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung."


Như vậy, khi chồng bạn bán mảnh đất cho người khác mà không có sự đồng ý của bạn là trái pháp luật.


Đồng thời, Theo quy định tại khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013:“Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”

Trong trường hợp này, chồng bạn đã sang tên cho người khác, thì hợp đồng này phát sinh hiệu lực khi hợp đồng đã được công chứng. Tuy nhiên, nếu văn phòng công chứng mà công chứng hợp đồng mua bán trên trong khi không có sự đồng ý bằng văn bản của bạn là vi phạm pháp luật.  Hợp đồng mua bán mảnh đất trên sẽ bị vô hiệu căn cứ theo quy định tại Bộ Luật dân sự năm 2015.  Để lấy lại mảnh đất, bạn có thể khởi kiện để yêu cầu tòa án tuyên bố hợp đồng vô hiệu. Theo đó, khi hợp đồng vô hiệu thì hai bên sẽ phải hoàn trả lại cho nhau những gì đã nhận.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi tư vấn về chuyển nhượng nhà đất thuộc sở hữu chung. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

P. Luật sư tư vấn- Công ty Luật Minh Gia.


 
 

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn