1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Hỏi luật sư tư vấn về thu hồi/hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  • 28/07/2015
  • Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn
  • Tôi có mua một mảnh đất bằng giấy viết tay vào năm 2005, đến năm 2007 tôi có nộp đơn lên phường LT để xin làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đến năm 2009 mới hoàn tất thủ tục để chuyển cho Quận TD cấp sổ đỏ.


  Tháng 10/2009, tôi nộp toàn bộ hồ sơ lên Quận và tháng 11/2009 thì được cấp sổ đỏ.

  Tuy nhiên vừa qua, quận có gửi văn bản về việc thu hồi/hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên với lý do:

  Tháng 09/2009 trong khu đất của tôi có kế hoạch quy hoạch làm dự án, nên tôi không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng trên (trong khi ra quy hoạch chưa có quyết định thu hồi đất)

  Vậy quyết định thu hồi của Quận có hợp lý không. Tại sao trước đây đồng ý cấp giấy chứng nhận giờ lại có quyết định thu hồi mà không có biện pháp cấp lại sổ mới cho tôi.

  Tôi nhờ đoàn luật sư trả lời giúp, tôi xin cảm ơn

  Trả lời tư vấn:

  Cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi. Đối với vấn đề của chị, chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo qui định tại nghị định 43/2014 NĐ-CP thì:

  “Điều 19. Các trường hợp không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

  1. Tổ chức, cộng đồng dân cư được Nhà nước giao đất để quản lý thuộc các trường hợp quy định tại Điều 8 của Luật Đất đai.

  2. Người đang quản lý, sử dụng đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

  3. Người thuê, thuê lại đất của người sử dụng đất, trừ trường hợp thuê, thuê lại đất của nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

  4. Người nhận khoán đất trong các nông trường, lâm trường, doanh nghiệp nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng phòng hộ, ban quản lý rừng đặc dụng.

  5. Người đang sử dụng đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  6. Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  7. Tổ chức, Ủy ban nhân dân cấp xã được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng công trình công cộng gồm đường giao thông, công trình dẫn nước, dẫn xăng, dầu, khí; đường dây truyền tải điện, truyền dẫn thông tin; khu vui chơi giải trí ngoài trời; nghĩa trang, nghĩa địa không nhằm mục đích kinh doanh.”

  Đối với trường hợp của chị, dựa theo khoản 6 Điều 19 nghị định 43 thuộc trường hợp Không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp đã có đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Theo như chị nói thì quận đưa ra lý do là 9/2009 trong khu đất của chị có kế hoạch làm dự án mà chị vẫn được cấp sổ đỏ. Có thể khu đất của chị là đất nằm trong dự án nhưng vẫn chưa có quyết định thu hồi nên chị được cấp sổ đỏ. Sau đấy, khi khu đất của chị đã có quyết định thu hồi, Quận ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chị.

  Còn nếu như 9/2009 mà khu đất đã có quyết định thu hồi mà Quận vẫn cấp sổ đỏ cho chị thì việc cấp sổ đỏ này là không đúng theo qui định của pháp luật. 

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi luật sư tư vấn về thu hồi/hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Bộ phận luật sư trực tuyến - Luật Minh Gia
  --------------------------------
  Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 1900.6169
  CÔNG TY LUẬT MINH GIA
  Địa chỉ : P.1606, Tòa nhà VNT, Số 19 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội
  Tell : (+84-4) 6683 1212 - Fax:(+84-4) 6683 1212
  Website : http://www.luatminhgia.com.vn - Email: [email protected]

Bài viết nổi bật