Đàm Minh Diệu

Hỏi đáp về xin cấp GCNQSDĐ với đất được tặng cho là tài sản chung

Luật sư tư vấn về được tặng cho một mảnh đất nhưng khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì được cơ quan có thẩm quyền yêu cầu xin giấy xác nhận của chủ sở hữu chung còn lại là không có khiếu nại về mảnh đất và việc tặng cho. Nội dung tư vấn như sau:

Xin luật sư giải đáp giúp tôi : Bố mẹ tôi kết hôn trước năm 1990. Đến năm 2013 thì đã ly hôn do không còn tình cảm với nhau nữa, và đã có quyết định ly hôn của toà án. Về phần tài sản trong quyết định ly hôn có ghi : “về phần tài sản công nợ : ông A và bà B không yêu cầu toà án giải quyết.” Trong thời gian chung sống trước khi ly hôn, bố tôi có mua được một thửa đất năm 2011 hiện đứng tên ông trên bìa hồng. Nay bố tôi cho tôi thửa đất này và tôi đang làm thủ tục sang tên ở địa phương nơi có thửa đất nói trên. Hầu hết mọi giấy tờ cho tặng đất tôi đã làm xong. Nhưng nơi tôi làm thủ tục họ yêu cầu tôi xin một giấy xác nhận nữa của mẹ tôi là “ mẹ không có khiếu nại gì về thửa đất trên và việc bố cho tôi thửa đất.” Vậy tôi muốn hỏi luật sư là: giấy xác nhận đó có cần thiết không và tôi có cần phải xin giấy xác nhận của mẹ không. Nếu cần thì tôi phải viết giấy đó thế nào ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư ! 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

Theo quy định tại Điều 98 Luật đất đai năm 2013:

“Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người.”

Vì mảnh đất này được mua trong thời kỳ hôn nhân nên được xác định là tài sản chung của bố mẹ bạn. Cũng có thể mảnh đất này được bố bạn mua bằng tài sản riêng nhưng đây là trường hợp hi hữu ít xảy ra và việc chứng minh một giao dịch trong thời kỳ hôn nhân được thanh toán bằng tài sản chung hay tài sản riêng là rất khó.

Có thể xác định mảnh đất là tài sản chung của bố mẹ bạn nhưng hai người thỏa thuận bố bạn là người đứng tên trên sổ đỏ và khi ly hôn cũng không yêu cầu tòa án chia tài sản này. Và cũng có thể khẳng định rằng mẹ bạn vẫn có quyền với mảnh đất trên, việc tặng cho tài sản này cần sự đồng ý của mẹ bạn bởi theo quy định tại Điều 218 Bộ luật dân sự 2015:

“Điều 218. Định đoạt tài sản chung

1. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền định đoạt phần quyền sở hữu của mình.

2. Việc định đoạt tài sản chung hợp nhất được thực hiện theo thỏa thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của pháp luật.”

Vậy khi bạn làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ bạn cần được yêu cầu có giấy xác nhận của mẹ bạn không khiếu nại về mảnh đất và việc tặng cho đất là đúng, giấy xác nhận này cũng góp phần xác định tình trạng pháp lý của mảnh đất là không có tranh chấp.

Giấy xác nhận này cần ghi đủ quốc hiệu, tiêu ngữ, tên mẫu đơn, cơ quan tiếp nhận, người làm đơn, nội dung đơn thể hiện được ý chí của mẹ bạn không có khiếu nại về mảnh đất và việc tặng cho tài sản chung này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Hà Diệu Nhung - Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí