Nguyễn Thị Lan Anh

hỏi đáp về vấn đề tặng cho quyền sử dụng đất

Luật sư tư vấn về thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất giữa cá nhân với nhau. Pháp luật quy định như thế nào về điều kiện thực hiện tặng cho quyền sử dụng đất? Hình thức hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất? Các hồ sơ giấy tờ cần thiết khi tặng cho quyền sử dụng đất?

1. Luật sư tư vấn quy định về hợp đồng tặng cho:

Bạn đang có nhu cầu tặng cho quyền sử dụng đất? Bạn đang băn khoăn phải làm gì để tạo lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất một cách hợp pháp? Hay bạn còn chưa hiểu rõ các quy định pháp luật có liên quan? 

Với những vẫn đề trên, nếu bạn chưa có đủ kiến thức pháp lý hoặc tìm hiểu quy định pháp luật về tặng, cho quyền sử dụng đất, bạn có thể liên hệ tới Luật Minh Gia thông qua các hình thức như sau:

- Gọi điện thoại tới số tổng đài 1900.6169

- Gửi tới địa chị mail:  luatsu@luatminhgia.vn

- Tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Số 218 đường Hoàng Ngân (Dãy sau), Trung Hòa, Cầu Giấy, TP Hà Nội 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi về trường hợp bố mẹ tặng cho con bất động sản. 

2. Luật sư tư vấn trường hợp bố mẹ tặng cho con bất động sản:

Nội dung tư vấn: Thưa Luật sư! Tôi có vấn đề thắc mắc muốn hỏi Luật sư như sau: Trước đây khi tôi chưa lập gia đình, tôi sống cùng bố mẹ, bố mẹ tôi có mộ mảnh đất và đã có sổ đỏ. Đến nay tôi lập gia đình, nay mẹ tôi chia 1 phần đất cho tôi (là cho chứ không phải bán). Nay tôi muốn làm bìa đỏ phần đất được cho đứng tên tôi có được không? hay la phần đất được cho phải đứng cả tên 2 vợ chồng tôi? Giấy tờ thủ tục làm bìa đỏ như thế nào? Bao gồm những gì? Tôi phải đóng lệ những khoản nào? Thời gian làm để tôi nhận được sổ đỏ la trong bao lâu?

Trả lời. Cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia! Đối với trường hợp của bạn mình xin tư vấn như sau:

Thứ nhất: Về vấn đề đứng tên mảnh đất.

- Nếu như người tặng cho là mẹ bạn đã thể hiện rõ ràng ý chí của bà thông qua hợp đồng tặng cho mảnh đất rằng người được tặng cho chỉ có một mình bạn. Thì lúc này mảnh đất mà bạn được mẹ tặng cho sẽ được xác định là tài sản riêng của bạn có được trong thời kỳ hôn nhân thông qua một hợp đồng tặng cho riêng. Do đó bạn sẽ là người duy nhất đứng tên cho mảnh đất được tặng cho này. Trừ trường hợp bạn tự nguyện sáp nhập mảnh đất được tặng cho vào khối tài sản chung của vợ chồng.

- Còn nếu như mẹ bạn thể hiện ý chí tặng mảnh đất này cho cả 2 vợ chồng bạn, thì tài sản này sẽ được xác định là tài sản chung của cả 2 vợ chồng. Do đó người đứng tên trên mảnh đất lúc này sẽ là cả 2 vợ chồng bạn.

Thứ hai: Giấy tờ, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm:

- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận

- Giấy tờ tặng cho quyền sử dụng đất

- Bản sao các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật (nếu có)

Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được nộp tại bộ phận một của của UBND xã hoặc nộp trực tiếp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc UBND huyện.

Thứ ba: Những khoản phí phải đóng.

- Đối với trường hợp này của bạn thì bạn sẽ được miễn thu nhập cá nhân 

Căn cứ vào khoản 1 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2013 có quy định về các trường hợp được miến thuế thu nhập cá nhân như sau:

"Thu nhập chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau."

- Bên cạnh đó căn cứ vào khoản 10 Điều 4 Nghị định 45/2011  bạn cũng sẽ được miễn lệ phí trước bạ nếu như việc chuyển nhượng giữa mẹ bạn với bạn là lần chuyển nhượng đầu tiên.

"Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha  vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh chị em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu"

- Ngoài 2 khoản được miễn trên thì bạn sẽ phải chịu lệ phí đo đạc và lệ phí địa chính khi tách thửa đất trong trường hợp này (khi đủ điều kiện để tách. Đối với vấn đề này bạn có thể tham khảo thêm bài viết /hoi-dap-dat-dai/cac-khoan-thue-va-le-phi-phai-dong-khi-tang-cho-quyen-su-dung-dat.aspx

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: hỏi đáp về vấn đề tặng cho quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng 

CV Nguyễn Huyền - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí