LS Thanh Hương

Hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu với nhà ở trong dự án đầu tư thương mại cần những gì?

Luật sư tư vấn trường hợp mua nhà thuộc dự án nhà ở thương mại thì hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất bao gồm những giấy tờ gì?

Câu hỏi: Kính chào Luật Sư !Tôi có một số điều cần giải đáp!- Khi nhận bàn giao căn hộ xong tôi đã làm sổ hộ khẩu mới luôn tại Hà Nội và thay đổi CMT thành căn cước công dân mới.- Tôi mua căn hộ trước khi còn độc thân và bây giờ tôi mới kết hôn.Bây giờ chủ đầu tư yêu cầu tôi nộp hồ sơ để làm sổ hồng: Vậy hồ sơ theo CMT cũ hay mới và giấy đăng ký kết hôn có phải nộp ko? Kính mong Luật sư tư vấn ! Xin chân thành cảm ơn !

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn tư vấn bởi Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định về chứng nhận quyền sở hữu nhà ở tại Điều 31 như sau:

Điều 31. Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

Chủ sở hữu nhà ở thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở và có giấy tờ chứng minh việc tạo lập hợp pháp về nhà ở thì được chứng nhận quyền sở hữu theo quy định sau đây:

1. Hộ gia đình, cá nhân trong nước phải có một trong các loại giấy tờ sau:

đ) Giấy tờ về mua bán hoặc nhận tặng cho hoặc đổi hoặc nhận thừa kế nhà ở đã có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Trường hợp nhà ở do mua, nhận tặng cho, đổi, nhận thừa kế kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2006 thì phải có văn bản về giao dịch đó theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Trường hợp nhà ở do mua của doanh nghiệp đầu tư xây dựng để bán thì phải có hợp đồng mua bán nhà ở do hai bên ký kết;

Như vậy, với trường hợp bạn là người mua nhà ở trong dự án xây dựng nhà ở thương mại thì phải có hợp đồng mua bán ký kết với chủ đầu tư. Về thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, bạn cần thực hiện theo quy định Tại Điều 72 Nghị định này:

Điều 72. Trình tự, thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng trong các dự án phát triển nhà ở

3. Chủ đầu tư dự án nhà ở có trách nhiệm nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thay cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng hoặc cung cấp hồ sơ cho bên mua để tự đi đăng ký. Hồ sơ gồm có:

a) Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

b) Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật;

c) Biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng.

Theo đó, hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do chủ đầu tư dự án nhà ở có trách nhiệm nộp, nhưng bạn cần hỗ trợ cung cấp cho chủ đầu tư những loại giấy tờ như: Biên bản bán giao nhà, hợp đồng mua bán nhà ở, đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất,…

Trong quy định của luật không thể hiện rõ hồ sơ bao gồm giấy tờ nhân thân, nhưng bạn cần nộp kèm các loại giấy tờ này để hoàn thiện hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận. Về loại giấy tờ này, bạn nộp thẻ căn cước công dân mới nhất của mình, có thể nộp kèm văn bản xác nhận của cơ quan công an có thẩm quyền về việc số CMND cũ và số thẻ căn cước công dân mới là của cùng một người.

Về giấy chứng nhận kết hôn, trong thủ tục mua bán nhà ở thương mại mà bạn giữ vai trò là bên mua thì loại giấy tờ này không cần thiết. Nhưng tuy nhiên, nếu có yêu cầu từ phía chủ đầu tư cần giấy chứng nhận kết hôn để xác minh một số thông tin liên quan đến việc xin cấp sổ thì bạn nên cung cấp giấy tờ này để thủ tục được đảm bảo.

Trân trọng.

Phòng luật sư tư vấn pháp luật đất đai - Công ty Luật Minh Gia. 

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn