Nguyễn Thị Lan Anh

Hạn mức công nhận quyền sử dụng đất tại Hà Nội

Không phải mọi trường hợp có đầy đủ giấy tờ đều được công nhận quyền sử dụng đất, mà có thể còn bị hạn chế bởi hạn mức công nhận quyền sử dụng đất. Vậy hạn mức công nhận quyền sử dụng đất là gì? Quy định về hạn mức công nhận quyền sử dụng đất ra sao?

1. Luật sư tư vấn quy định về hạn mức công nhận quyền sử dụng đất:

Bạn đang có nhu cầu công nhận quyền sử dụng đất? Hay bạn đang bị hạn chế quyền sử dụng đất do vượt quá hạn mức công nhận quyền sử dụng đất? Nếu đang có các vấn đề tương tự, bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn về các vấn đề liên quan như:

+ Hạn mức công nhận quyền sử dụng đất;

+ Quy định về hạn mức công nhận quyền sử dụng với từng loại đất;

+ Cách xử lý khi quyền sử dụng đất vượt quá hạn mức công nhận. 

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi qua mail luatsu@luatminhgia.vn hoặc liên hệ tổng đài 1900.6169Hoặc bạn cũng có thể tham khảo tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây để đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của mình. 

2. Luật sư tư vấn trường hợp về hạn mức công nhận quyền sử dụng đất tại Hà Nội:

Nội dung tư vấn: Thưa luật sư. Gia đình tôi có mảnh đất 460m2 tại xã ĐT huyện ĐA TPHN của ông cha để lại. Năm 1995 chúng tôi xây dựng gia đình được bố mẹ cho tách khẩu ở riêng và bố mẹ tôi chia cho hai anh em tôi mỗi người 260m2, bố mẹ tôi ở với anh tôi còn tôi ở trên phần đất mà bố mẹ chia cho. Cả gia đình tôi sinh sống ổn định từ đó đến nay, hàng năm anh em tôi vẫn đóng thuế nhà đất, thuế nông nghiệp theo sổ hộ khẩu riêng. Nay anh em tôi làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ và được cán bộ địa chính cho biết gia đình chúng tôi chỉ được cấp 300m2 trên mảnh đất 460m2 đó. Vậy tôi xin hỏi như vậy có đúng không? Và anh em tôi có được cấp GCNQSDĐ trên phần đất mà bố mẹ đã chia cho là 260m2 không? Xin cảm ơn luật sư

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Hàng năm, gia đình bạn vẫn đóng thuế nhà đất và thuế nông nghiệp. Vậy nên có thể xác định đất nhà bạn là đất ở có vườn, ao. Hiện nay, hạn mức đất ở do UBND TP.HN ban hành kèm quyết định số 22/2014/QĐ-UBND thì hạn mức đất ở sẽ áp dụng cụ thể theo từng địa phương.

Theo điểm đ, khoản 3, điều 4, của quyết định trên quy định như sau:

“3. Đối với trường hợp thửa đất ở có vườn, ao được hình thành từ ngày 18/12/1980 đến trước ngày 01/7/2004 và người đang sử dụng có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2, 3 Điều 100 Luật Đất đai 2013 và Điều 18 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ mà trong giấy tờ đó không ghi rõ diện tích đất ở (hoặc thổ cư) thì diện tích đất ở được xác định như sau:

đ) Các xã vùng đồng bằng: 300 m2”

Theo thông tin bạn cung cấp thì diện tích đất của gia đình bạn là 460m2 nhưng theo quy định của pháp luật thì bạn chỉ được UBND công nhận 300m2 là đất ở. Còn 160m2 là đất còn lại được xác định là đất nông nghiệp.

Như vậy, sau khi gia đình bạn được cấp GCNQSDĐ, bố mẹ bạn có thể làm thủ tục tách thửa cho 2 anh em bạn trên diện tích đất ở 300m2 và phải đáp ứng được đủ điều kiện tách thửa do UBND TP.HN quy định ban hành kèm quyết định số 22/2014/QĐ-UBND như sau:

1. Các thửa đất được hình thành từ việc tách thửa phải đảm bảo đủ các điều kiện sau:

a) Có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng (đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên thửa đất) từ 3 mét trở lên;

b) Có diện tích không nhỏ hơn 30 m2 đối với khu vực các phường, thị trấn và không nhỏ hơn 50% mức tối thiểu của hạn mới giao đất ở mới quy định tại Điều 3 quy định này đối với các xã còn lại.

2. Đối với thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn, khi chia tách thửa đất có hình thành đường giao thông sử dụng chung thì đường giao thông đó phải có mặt cắt ngang ³ 2mét và diện tích, kích thước thửa đất sử dụng riêng phải đảm bảo đủ các điều kiện tại khoản 1 Điều này.

...”

Theo quyết định số 22/2014/QĐ-UBND mới chỉ quy định về diện tích tách thửa đất ở mà chưa quy định về tách thửa đất nông nghiệp. Vậy nên với 160m2 đất nông nghiệp của gia đình bạn nếu muốn tách thửa đất cho 2 anh em thì nên chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hạn mức công nhận quyền sử dụng đất tại Hà Nội. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

Ngọc Giang – Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí