LS Vy Huyền

Giấy cam kết viết tay về góp vốn mua chung đất có giá trị pháp lý không?

Hiện nay những giao dịch mua bán đất đai diễn ra rất phức tạp, nhiều giao dịch luôn tiềm ẩn những rủi ro, gây xảy ra các sự việc liên quan đến tranh chấp đất đai. Vậy trường hợp góp vốn chung để mua đất nhưng chỉ một người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chỉ có một giấy cam kết viết tay có một người làm chứng xác nhận về việc góp vốn chung mua đất thì giấy cam kết đó có giá trị pháp lý không?

1. Luật sư tư vấn quy định pháp luật về giao dịch mua bán đất đai.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về giao dịch mua bán đất đai như:

+ Nắm được điều kiện để mua bán đất đai;

+ Nắm được các trình tự, thủ tục chuyển nhượng sang tên đất;

+ Biết được quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề tranh chấp đất đai;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2. Quy định pháp luật về giao dịch mua bán đất đai.

Nội dung tư vấn: Kính gửi quý luật sư.Tôi và bạn cùng hùng vốn mua 1 thửa đất (mỗi người một nửa). Khi đi làm thủ tục chuyển nhượng với bên bán tại văn phòng công chứng do tôi bị thiếu bản chính của sổ hộ khẩu nên để bạn đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng, hai bên viết giấy cam kết tôi có sở hữu quyền sử dụng 1/2 thửa đất, lập thành 4 bản, 2 bên cùng ký tên và nhờ 1 người khác làm chứng ký tên. Mỗi người giữ 2 bản.

Luật sư cho tôi hỏi: Bản cam kết này có giá trị pháp lý khi chẳng may có tranh chấp với bạn tôi không?Rất mong được sự tư vấn của quý luật sư.Xin chân thành cảm ơn quý luật sư!

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 385 về Khái niệm hợp đồng của Bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

Đối với trường hợp này của bạn thì hợp đồng cam kết góp vốn để mua quyền sử dụng đất giữa bạn và bạn đã thể hiện ý chí thỏa thuận giữa hai bên cam kết bạn có sở hữu quyền sử dụng ½ thửa đất. Do hợp đồng giữa bạn và bạn của bạn không thuộc trường hợp bắt buộc phải được công chứng, chứng thực cho nên nếu hợp đồng cam kết giữa bạn và bạn của bạn không vi phạm các quy định của pháp luật làm cho giao dịch dân sự đó bị vô hiệu (do vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội; do giả tạo; do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện; do bị nhầm lẫn; do bị lừa dối, đe dọa hoặc do người xác lập không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình theo quy định từ Điều 123 đến Điều 128 của  Bộ luật dân sự năm 2015) thì hợp đồng viết tay giữa hai bên được coi là hợp pháp.

Do thông tin bạn cung cấp không rõ về việc bạn cùng với người bạn thỏa thuận mua đất thì người bán có biết thỏa thuận có bạn với bạn của bạn về việc mua bán thửa đất hay không do đó sẽ chia làm hai trường hợp như sau:

Thứ nhất, nếu bên bán mảnh đất biết về thỏa thuận mua đất của bạn với người bạn của bạn:

Đối với trường hợp này của bạn, nếu như bên bán mảnh đất có biết về việc bạn và bạn của bạn cùng góp vốn mua mảnh đất và bạn với bạn của bạn có viết bản cam kết thỏa thuận việc bạn có sở hữu quyền sử dụng 1/2 thửa đất thì trong trường hợp này bạn có căn cứ để đòi lại ½ mảnh đất như đã cam kết. Do đó, nếu như có tranh chấp xảy ra thì bạn có thể khởi kiện ra tòa án bằng những chứng cứ, tài liệu như: Hợp đồng cam kết giữa bạn với bạn của bạn, lời làm chứng của người bán mảnh đất và của người làm chứng ký tên trong cam kết của hợp đồng để bảo vệ quyền lợi của mình.

Thứ hai, nếu bên bán mảnh đất không biết về thỏa thuận mua bán đất của bạn với người bạn của bạn:

Đối với trường hợp này của bạn, nếu như bên bán không biết về thỏa thuận giữa bạn với bạn của bạn mà lúc thực hiện hợp đồng mua bán mảnh đất bên bán chỉ có thỏa thuận mua bán riêng đối với người bạn của bạn thì đối với trường hợp này của bạn không đủ căn cứ để đòi lại ½ mảnh đất như đã cam kết. Do đó, nếu có tranh chấp xảy ra thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án để bảo vệ quyền và lợi ích của bạn đòi lại phần vốn đã góp với bạn của bạn theo nội dung giấy viết cam kết giữa bạn và bạn.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn