Đàm Minh Diệu

Giao đất cho người khác đứng tên do quá tín nhiệm có đòi lại được không?

Chào luật sư cho tôi hỏi trường hợp mẹ của tôi tên Võ Thị Cẩm Tuyết có mua một phần đất năm 1995 nhưng tin tưởng mẹ ruột của mình là bà Trần Thị Đắt để bà đứng tên giấy đất.Nay mẹ tôi muốn lấy lại phần đất mà mẹ tôi đã đổ mồ hôi cực nhọc làm lụng để mua được thì phải làm sao? Thủ tục khởi kiện đòi lại thế nào, cần chuẩn bị giấy tờ gì mong luật sư tư vấn, tôi xin cảm ơn.

Giao đất cho người khác đứng tên do quá tín nhiệm có đòi lại được không?
(Hình ảnh minh họa)


Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh gia, trường hợp này chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trường hợp này, mẹ bạn cần làm đơn khởi kiện ra Tòa án và xuất trình các tài liệu, chứng cứ để chứng minh mẹ bạn là chủ sử dụng hợp pháp của mảnh đất trên chứ không phải bà của bạn, ví dụ như giấy biên nhận trả tiền mua đất, giấy cam kết bà của bạn đứng tên hộ…, để yêu cầu Tòa án nhân dân cấp huyện xem xét, giải quyết. Nếu có căn cứ chứng minh mảnh đất trên đúng là của mẹ bạn thì Tòa án sẽ xem xét, giải quyết trả lại quyền lợi hợp pháp cho mẹ bạn.

Hồ sơ khởi kiện đòi lại quyền sử dụng đất bao gồm: đơn xác nhận nguồn gốc đất; giấy tờ liên quan tới thửa đất; các tài liệu, chứng cứ chứng minh mẹ bạn là chủ sử dụng hợp pháp của mảnh đất.

Nếu như không có bất cứ tài liệu, chứng cứ chứng minh gì rằng mẹ bạn là người đã mua mảnh đất đấy trước đó thì Tòa án sẽ không giải quyết vì không có căn cứ pháp lý.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giao đất cho người khác đứng tên do quá tín nhiệm có đòi lại được không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!.
Luật gia: Ngọc Hà – Công ty Luật Minh gia.

Hotline: 1900.6169