1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Giải quyết tranh chấp khi bên bán vi phạm nghĩa vụ

  • 21/08/2018
  • Nguyễn Ngọc Ánh
  • Kính gửi luật sư cho tôi xin tư vấn: tôi có mua 01 căn nhà với giá 02 tỷ đồng, đã đặt cọc 1 tỷ, giấy tờ đã sang tên xong, tuy nhiên đến khi giao nhà có một số điểm của ngôi nhà người bán đã thay đổi, tôi không đồng ý nên muốn thương lượng để người này phải trừ bớt số tiền bù vào những thay đổi đó và trả tiền, nhưng hẹn nhiều lần người này không ra gặp, như vậy có sai luật gì không?

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tới Công ty Luật Minh Gia! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn yêu cầu của anh như sau:
   
  Theo quy định tại điều 430 BLDS 2015 quy định về hợp đồng mua bán tài sản:

  "Điều 430. Hợp đồng mua bán tài sản

  Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán.

  Hợp đồng mua bán nhà ở, mua bán nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và luật khác có liên quan."

  Thêm nữa, theo quy định tại điều 445 BLDS 2015 quy định về đảm bảo chất lượng vật mua bán như sau:

  "Điều 445. Bảo đảm chất lượng vật mua bán

  1. Bên bán phải bảo đảm giá trị sử dụng hoặc các đặc tính của vật mua bán; nếu sau khi mua mà bên mua phát hiện khuyết tật làm mất giá trị hoặc giảm sút giá trị sử dụng của vật đã mua thì phải báo ngay cho bên bán khi phát hiện ra khuyết tật và có quyền yêu cầu bên bán sửa chữa, đổi vật có khuyết tật lấy vật khác, giảm giá và bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  2. Bên bán phải bảo đảm vật bán phù hợp với sự mô tả trên bao bì, nhãn hiệu hàng hóa hoặc phù hợp với mẫu mà bên mua đã lựa chọn.

  3. Bên bán không chịu trách nhiệm về khuyết tật của vật trong trường hợp sau đây:

  a) Khuyết tật mà bên mua đã biết hoặc phải biết khi mua;

  b) Vật bán đấu giá, vật bán ở cửa hàng đồ cũ;

  c) Bên mua có lỗi gây ra khuyết tật của vật."


  Theo quy định của pháp luật, bên bán có nghĩa vụ phải giao nhà ở đúng tình trạng đã ghi trong hợp đồng đảm bảo về chất lượng nhà như đã giao kết . Nếu bên bán thay đổi một số điểm của ngôi nhà không đúng theo thỏa thuận thì  đây là hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm trực tiếp tới quyền của bên mua.

  Anh có quyền yêu cầu bên bán thực hiện đúng nghĩa vụ của mình. Các bên tự thỏa thuận nhưng không trái quy định của pháp luật, đạo đức xã hội.

  Nếu bên bán không thực hiện hoặc không thỏa thuận thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết. Tuy nhiên, trước khi yêu cầu Tòa án anh nên cân nhắc giữa quyền và lợi ích bị xâm phạm với chi phí, thời gian bỏ ra trong quá trình theo kiện.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giải quyết tranh chấp khi bên bán vi phạm nghĩa vụ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng!
  Luật gia Nguyễn Ngọc Ánh – Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169