Mạc Thu Trang

Giải quyết tranh chấp đất mượn?

Bố mẹ tôi được đơn vị ký quyết định cho mượn đất để sinh sống ,em trai bố tôi tự ý cắt miếng đất để chuyển nhượng ,bố tôi đã làm đơn khiếu nại lên phường tuy nhiên đang trong quá trình khiểu nại bố tôi qua đời.Mẹ tôi chuyển nơi khác sinh sống và nhượng một phần đất.Nay tỉnh có quy hoạch đền bù chú tự ý đứng ra kê khai nhận bồi thường.Gia đình tôi có thể lấy lại mảnh đất đó không?

Nội dung yêu cầu tư vấn:Chào Luật Minh Gia, Vào năm 1987 Gia đình tôi có làm đơn xin mượn một mảnh đất của đơn vị nơi bố tôi công tác. Được đơn vị đồng ý (có giấy tờ gồm đơn xin và sơ đồ vẽ tay được đơn vị ký đóng mộc) Cũng năm đó em trai bố tôi vào nam, do không có chỗ ở nên bố tôi cho mượn một khoảng đất để trồng rau màu, chăn nuôi sinh sống. Để hợp thức hóa miếng đất ấy, đến năm 1993 đơn vị bố tôi ra quyết định cho mẹ tôi mượn đất (Do thời điểm này bố tôi đã nghỉ hưu, mẹ thì còn tại chức), không ghi thời hạn có dấu của đơn vị. Đến năm 1999, em trai bố tôi tự ý cắt miếng đất đang mượn để sang nhượng lại cho người khác, bố tôi đã có đơn lên phường để khiếu nại. Tuy nhiên đến năm 2000, do .bệnh hiểm nghèo nên bố tôi qua đời, mẹ tôi phần một mình, vừa đi làm để kiếm thu nhập, vừa phải nuôi chúng tôi ăn học nên không thể tiếp tục theo đuổi vụ việc. Cũng vào năm ấy gia đình tôi nhượng lại một phần đất cho một người khác, có giấy tờ sang nhượng và không tiếp tục sinh sống ở dưới mảnh đất ấy,còn mảnh đất của chú tôi thì vẫn để cho chú ở nhờ. Khoảng năm 2008 khi tỉnh có quy hoạch làm khu công nghiệp ở khu vực đấy, khi địa chính vào đo đạc thì em trai bố tôi tự đứng ra kê khai nhận đất của mình để chờ hưởng đền bù. Hiện khu đất này vẫn chưa được cấp sổ đỏ. Vụ việc này gia đình chúng tôi không biết do không sinh sống ở khu vực đó. Đến nay gia đình chúng tôi thấy chú tôi tiếp tục tình trạng phân lô bán nền ở khu vực đất nhà tôi cho mượn thì muốn lấy lại miếng đất đấy.

Vậy xin hỏi luật sư với những giấy tờ gia đình tôi có thì có thể làm đơn từ thế nào để có thể đòi lại mảnh đấy ấy? Xin nhờ luật sư tư vấn. Chân thành cám ơn!

Trả lời :Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Quyền của người sử dụng đất được ghi nhận tại Điều 166 Luật Đất đai 2013:

“1. Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Hưởng thành quả lao động, kết quả đầu tư trên đất.

3. Hưởng các lợi ích do công trình của Nhà nước phục vụ việc bảo vệ, cải tạo đất nông nghiệp.

4. Được Nhà nước hướng dẫn và giúp đỡ trong việc cải tạo, bồi bổ đất nông nghiệp.

5. Được Nhà nước bảo hộ khi người khác xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp về đất đai của mình.

6. Được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định của Luật này.

7. Khiếu nại, tố cáo, khởi kiện về những hành vi vi phạm quyền sử dụng đất hợp pháp của mình và những hành vi khác vi phạm pháp luật về đất đai”.

Theo dữ liệu mà bạn cung cấp mẹ được đơn vị ra quyết định cho mượn đất nên mẹ bạn là người có quyền sử dụng đất.Trong trường hợp này để đòi lại quyền sử dụng đất mẹ bạn có thể nộp đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân nơi có đất yêu cầu chú bạn chấm dứt hành vi sử dụng đất thuộc quyền sử dụng của mẹ bạn.Đồng thời yêu cầu tuyên bố những giao dịch chuyển nhượng đất mà chú bạn đã thiết lập vô hiệu.Lưu ý đơn khởi kiện nộp cùng bản sao có công chứng các quyết định mượn đất đơn vị đã giao cho mẹ bạn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.


Luật gia / CV tư vấn: Nguyễn Dịu - Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí