Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Giải quyết sai sót trong đo đạc đất đai.

  • 07/10/2016
  • Bùi Hoài My
  • Chào luật sư,cho em hỏi gia đình em có làm lại giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng đất do UBND xã yêu cầu vì giấy chứng nhận của gia đình em đã lâu rồi. Ba em đã làm thủ tục cấp giấy theo yêu cầu và cơ quan có thẩm quyền đã cử người vào đo đạc lại để cấp giấy mới. Trong quá trình đo đạc mới thì diện tích tăng lên gần 400m2.

   

  Câu hỏi: Chào luật sư,cho em hỏi gia đình em có làm lại giấy chứng nhận đăng ký quyền sử dụng đất do UBND xã yêu cầu vì giấy chứng nhận của gia đình em đã lâu rồi. Ba em đã làm thù tục cấp giấy theo yêu cầu và cơ quan có thẩm quyền đã cử người vào đo đạc lại để cấp giấy mới. Trong quá trình đo đạc mới thì diện tích tăng lên gần 400m2. Giờ Phòng Tài nguyên - môi trường yêu cầu người có đất giáp ranh giới với gia đình em phải làm lại sổ mới có diện tích giảm đi thì mới chịu cấp giấy cho gia đình em (trong khi gia đình này mới được cấp sổ lại vào năm 2009). Trong khi lỗi là do bộ phận đo đạc trước kia, đất của gia đình em có hình dáng lồi nhưng lại đo thành đường thẳng. Nay người khác đo lại cộng thêm phần lồi đó vào thì lại dư ra (nhưng thực tế là phải đúng với lần đo sau).

   

  Vậy cho em hỏi việc Phòng Tài nguyên - môi trường bắt gia đình em phải chờ người kia làm lại sổ thì mới cấp giấy cho gia đình em là đúng hay sai ạ? Nếu người kia không đồng ý thì không lẽ gia đình em không được cấp giấy luôn à? Em nhờ luật sư hỗ trợ, em xin cảm ơn.

   

  Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

   

  Gia đình bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng diện tích không khớp với thực tế, có sự chênh lệch ( trường hợp của bạn diện tích tăng lên gần 400m2) là do cán bộ địa chính đo thiếu, có sự sai sót trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ.

   

  Theo quy định tại Khoản 5 điều 98 Luật đất đai 1013:

   

  5. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

   

  Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật này”

   

  Như vậy, trường hợp này, bạn sẽ phải đối chiếu theo quy định của điều 99 Luật đât đai 2013 để được công nhận quyền sử dụng đất. Mặt, khác, theo quy định tại Khoản 1 Điều 106 Luật đất đai 2013:

   

  Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

   

  1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

   

  a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

   

  b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.”

   

  Như vậy, có thể thấy việc Phòng Tài nguyên - Môi trường bắt gia đình bạn phải chờ người kia làm lại sổ thì mới cấp giấy cho gia đình bạn là không có căn cứ, vì nếu đúng là có sự sai sót trong việc đo đạc, cấp giấy chứng nhận sai diện tích so với thực tế nhưng lại không phát hiện ra sự sai sót này, đến khi gia đình bạn làm lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới thì mới phát hiện ra thì lúc này, Phòng tài nguyên môi trường phải kiểm tra, thẩm định lại hồ sơ địa chính và thời gian sử dụng đất của gia đình bạn, nếu như gia đình bạn đã sử dụng ổn định phần diện tích tăng thêm này từ khi được giao đất thì sẽ có căn cứ xin công nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 99 Luật đất đai 2013. Vậy nên, với trường hợp này gia đình bạn cần cung cấp thêm các chứng cứ chứng minh về thời gian sử dụng ổn định, lâu dài về phần diện tích tăng thêm này để có căn cứ công nhận quyền sử dụng đất mà không cần sự đồng ý hay chờ gia đình bên kia xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giải quyết sai sót trong đo đạc đất đai.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng.

   

  CV.Khuất Thị Hạnh - Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn