Tuấn Luật sư

Giải quyết một số khúc mắc về đất đai.

Luật sư tư vấn về cách giải quyết một số tranh chấp về quyền sử dụng đất thông qua một số trường hợp như chuyển nhượng, tặng cho,thu hồi đất....

  

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 1: Định đoạt quyền sử dụng đất là di sản thừa kế khi đã quá thời hiệu khởi kiện​

Xin văn phòng luật sư Minh Gia tư vấn cho e trường hợp như sau ạ:bà và ông ngoại em trước có ra mảnh vườn 500m2 .ông ngoại em mất năm 1965. Đến nay bà em vẫn ở mảnh vườn ấy. Mảnh đất ấy nay đứng tên bà em, ông bà em có sáu người con. Bây giờ bà em muốn viết di chúc mà không biết bà em có quyền hạn đến đâu trong mảnh đất ấy nữa. Xin được Luật Minh Gia tư vấn ạ. Có phải là bà em chỉ được quyết định 250m2 không ạ hay có quyền 500m2 ạ vì em không hiểu lắm thời hạn 10 năm mở thừa kế.
Xin đc sự tư vấn của văn phòng luật.
Em xin cám ơn!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

Quyền định đoạt quyền sử dụng đất

Tư vấn về chia dia sản thừa kế khi đã hết thời hiệu khởi kiện?

Theo đó, nếu đất là tài sản chung của ông bà, mỗi người chỉ có quyền sử dụng đối với một nửa mảnh đất. Tuy nhiên, do ông anh/chị đã qua đời quá lâu (hơn 50 năm), nếu hiện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã đứng tên một mình bà anh/chị thì bà có thể lập di chúc định đoạt toàn bộ phần đất 500m2 sau khi bà qua đời do: (1) đã quá thời hiệu khởi kiện liên quan thừa kế di sản của ông và (2) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyề sở hữu tài sản khác gắn liền với đất (Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013) và ở đây với việc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã đứng tên một mình bà thì nghĩa là Nhà nước đã công nhận cho bà quyền sử dụng toàn bộ phần đất. 

Ngoài ra, anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh/chị:

- Bộ luật Dân sự 2005

- Luật Hôn nhân và Gia đình 2014
 

1 |==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 2: Bồi thường khi thu hồi quyền sử dụng đất​

Xin luật sư giải đáp cho. năm 2008 nhà tôi mua một mảnh đất diện tích 10x50 với giá 30 triệu, do là nguời quen biết nên không làm thủ tục mua bán nào, chưa làm giấy tờ chuyển nhượng sử dụng đất. Năm 2009 nhà tôi làm nhà và tháng 7/2015 mới đăng ký tạm trú để ở. Xin hỏi nếu nhà nước có thu hồi đất thì nhà tôi được hưởng chế độ như thế nào?

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Điều kiện bồi thường đất khi thu hồi đất đai thế nào?

Quy định Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Xét về mặt pháp lý, quyền sử dụng đất chưa được chuyển giao từ anh và người bán đất, Nhà nước chưa công nhận anh là chủ sở hữu. Vậy, trường hợp có thu hồi và bồi thường thì cơ quan có thẩm quyền sẽ làm việc trực tiếp với chủ cũ (nếu thửa đất đủ điều kiện để bồi thường khi thu hồi) và chủ cũ có trách nhiệm hoàn trả lại cho anh.

Các bên tiến hành thỏa thuận để bàn giao tiền bồi thường nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của anh.

2 |==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 3: Quyền lập di chúc để lại di sản là nhà đất​

Ba tôi trước khi chết để lại di chúc, trong đó toàn bộ căn nhà và đất đai để lại cho mẹ tôi. nay mẹ tôi đã đứng tên trên giấy tờ đất và nhà. Bây giờ bà làm di chúc lại cho 1 đứa con út trong nhà có cần hỏi ý kiến của các anh chị em trong nhà tôi hay không?

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một số bài viết cụ thể sau đây:

- Quyền định đoạt quyền sử dụng đất
 
- Điều kiện để di chúc có hiệu lực pháp luật

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình !

Ngoài ra, anh/chị có thể tham khảo Bộ luật Dân sự 2005 có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh/chị.

3 |==========================

Câu hỏi đề nghị tư vấn thứ 4: Tư vấn về điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất

Cha tôi có một mảnh đất (thuộc loại đất màu định suất) đang trồng mì tại: tỉnh Quảng Ngãi. Diện tích khoảng 160 mét vuông. đã được Nhà nước cấp giấy CNQSDĐ. Tại khu vực đất màu của cha tôi hiện nay, trước đây ( năm 2010) UBND xã đã làm tờ trình được UBND huyện đồng ý và tiến hành phân lô bán cho người dân theo lô (thuộc diện đất ở nông thôn). Như vậy khu đất này hiện tại đã có một số lô (khoảng 6 lô) đã được chuyển đổi mục đích bán cho dân và hiện nay có một số dân đã xây nhà ở(vì khu này thuộc diện đất quy hoạch khu dân cư của xã). Nay Cha tôi muốn chuyển mục đích toàn bộ diện tích đất này sang đất ở để xây dựng nhà ở cho tôi và nộp các loại thuế theo quy định của pháp luật thì có được không? Theo tôi được biết Cha tôi đã gặp địa chính xã, nhưng các ông này nói: Không thể chuyển mục đích được. Rất mong được tư vấn để hiểu rõ hơn về pháp luật đất đai. Nếu có yêu cầu thì phải làm những thủ tục gì để được UBND xã trả lời.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Điều kiện và thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

Điều kiện, trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất?

Như vậy, với trường hợp này thì anh/chị cần phải có yêu cầu bên cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giải thích rõ về nguyên nhân không chuyển mục đích sử dụng đất vì thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất lúc này còn phụ thuộc vào quy hoạch sử dụng đất tại địa phương và nếu như địa phương có quy hoạch sử dụng đất là đất ở thì gia đình anh/chị có thể chuyển mục đích sử dụng đất trong trường hợp này.


Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm qua một số văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: Luật Đất đai mới số 45/2013/QH13

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Giải quyết một số khúc mắc về đất đai.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay