LS Nguyễn Phương Lan

Giải quyết khiếu nại về tranh chấp đất đai đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Luật sư tư vấn về giải quyết tranh chấp đất đai khi đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nội dung tư vấn như sau: Kính thư Luật Minh Gia. Tháng 10 năm 2016, Gia đình tôi có mua miếng đất (Lô số 7)có diện tích bề rộng mặt tiền (5,3m), bề rộng mặt hậu (5,52m), chiều dài (16,7m) đã được Ủy ban nhân dân Quận cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai (Số vào sổ cấp GCN: CHO xx được tách từ GCN số CC 97xx (CHO 39xx) ngày 21/6/2016 do UBND Quận cấp).

Ngày 04 tháng 11 năm 2016, Tôi có yêu cầu Cty Chủ đầu tư khu dân cư  (trong đó có nền đất số 7 nêu trên) xuống cắm ranh mốc và bàn giao vị trí ranh đất. Tuy nhiên, khi bàn giao thì 2 trong số 4 vị trí cột mốc nằm trong (sau) hàng rào gạch của nhà liền kề (hàng rào gạch có thể được nhà kế bên xây dựng trước khi quy hoạch phân lô bán nền nên chủ nhà chắc đã xây dựng lấn chiếm lên một phần đất đã được UBND  cấp Giấy CN Quyền sở hữu Đất đai. cho tôi). Theo quy định, các bên có liên quan (Tôi và nhà liền kề) tự thỏa thuận và thương lượng với nhau dựa trên cơ sở pháp lý đã được Nhà nước công nhận. Nếu không đạt được thỏa thuận thì làm Đơn khiếu nại về tranh chấp đất đai gửi lên chính quyền địa phương để xem xét giải quyết theo đúng quy định của Pháp luật. Tôi thắc mắc là nếu tôi đều làm đúng theo quy trình thủ tục theo như Quy định của Luật đất đai về giải quyết tranh chấp đất đai thì nếu sau 45 ngày chính quyền địa phương không giải quyết, tôi vẫn tiếp tục làm đơn gửi lên UBND quận, Phòng Quản lý địa chính và Phòng Quản lý đô thị quận,.. mà cũng không được hỗ trợ giải quyết thì có phương án nào tôi có thể mời được chính quyền xuống để cùng làm việc với nhà liền kề tại hiện trường để giải quyết được vấn đề này không. 

Kính mong Văn Phòng Đoàn Luật sư tư vấn thêm. Chân thành Cám ơn!

 

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

 

Căn cứ theo quy định tại Luật đất đai 2013 về trình tự giải quyết tranh chấp đất đai như sau:

 

Điều 203. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

 

Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

 

1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

 

2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

 

a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

 

b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự;

 

Như vậy, khi bạn gửi đơn tới xã phường thị trấn mà không nhận được giải quyết trong thời hạn pháp luật quy định thì bạn có quyền gửi đon tiếp tới Ủy ban nhân dân quận, huyện để nhận được giải quyết hoặc gửi đơn tới Tòa án để giải quyết tranh chấp. Nếu UBND các cấp không nhận đơn hoặc quá thời gian giải quyết mà không nhận được giải quyết thì bạn có thể khiếu kiện hành chính về hành vi hành chính của những cán bộ, công chức trong các đơn vị này, thủ tục khiếu kiện hành chính bạn có thể tham khảo bài viết sau:

 

>> Khiếu nại hành vi hành chính của chính quyền địa phương

 

Trên đây là nội dung tư vấn về: Giải quyết khiếu nại về tranh chấp đất đai đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí