Tuấn Luật sư

Giải đáp thắc mắc về nhượng quyền sử dụng đất đứng tên hộ gia đình

Luật sư tư vấn, nhượng quyền sử dụng đất đứng tên hộ gia đình và Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất thuộc sở hữu chung hộ gia đình? Nội dung hỏi và trả lời tư vấn như sau:

Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất thuộc sở hữu chung hộ gia đình?

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Ông Bà Nội vợ có 01 căn nhà đất hơn 120m2, sau khi Ông Nội mất có làm lại sổ hồng, trong giấy sổ hồng ghi là đồng sở hữu ( của bà nội và các con). Bà nội cho 02 vợ chồng em 1 phần diện tích ngôi nhà này là 16m2. Hiện tại bên Nội em có tổng cộng trong hộ khẩu là 10 người, trong đó các cô đã có nhà riêng nhưng hộ khẩu vẫn ở nhà nội và có 01 người con đang ở nước ngoài. Các cô Chú đều đồng ý cho. Em nên làm " hợp đồng tặng cho quyền sử đất và tài sản gắn liền với đất " rồi ra công chứng có được không ?Em không muốn sau này phải tranh chấp với các cô chú. Cảm ơn văn phòng!

Trả lời tư vấn:

 
Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:
Theo đó, vì là tài sản thuộc sở hữu chung hộ gia đình nên nếu ông, bà muốn tặng cho bạn thông qua hợp đồng tặng quyền sử dụng có công chứng và tránh tranh chấp về sau thì cần có sự đồng ý của các cô, chú, bác đồng ý. Việc đồng ý được thể hiện bằng văn bản.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Ngoài ra, Anh/chị có thể tham khảo thêm qua một số  văn bản pháp luật sau đây có quy định và hướng dẫn đối với trường hợp của anh chị: 
 
 


Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

==========================

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất đứng tên hộ gia đình?

Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Gửi văn công ty luật Minh Gia!Tôi có chút việc mong được công ty tư vấn. Tôi có một căn nhà muốn bán nhưng sổ đỏ lại ghi là " hộ bà ..." , khi ra công chứng họ yêu cầu phải sang tên cho một thành viên trong gia đình đứng tên thì mới có thể bán được, đất nhà tôi là đất không tranh chấp. Trong trường hợp này thì có cần thiết phải làm thủ tục sang tên không? Mong sớm nhận được câu trả lời của quý công ty.Trân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:
 
Theo quy định của Luật đất đai năm 2013 về xác định hộ gia đình sử dụng đất. Cụ thể:

Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

9. Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Bộ luật dân sự năm 2015:

Điều 212. Sở hữu chung của các thành viên gia đình

1. Tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên và những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

2. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác.

Trường hợp không có thỏa thuận thì áp dụng quy định về sở hữu chung theo phần được quy định tại Bộ luật này và luật khác có liên quan, trừ trường hợp quy định tại Điều 213 của Bộ luật này.

Như vậy, đối chiếu với trường hợp của bạn do quyền sử dụng đất đứng tên hộ gia đình nên những thành viên có tên trong sổ hộ khẩu và chung sống với nhau tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều có chung quyền sở hữu, định đoạt. Do đó, khi thực hiện giao dịch mua bán thì có hai cách thực hiện; một là cần có sự đồng ý của tất cả thành viên trong gia đình thông qua văn bản ủy quyền cho cá nhân một người đi giao dịch hoặc các thành viên đồng ý chuyển nhượng cho một thành viên trong gia đình đứng tên sở hữu. Theo đó, gia đình có thể lựa chọn một trong hai hình thức trên chứ không bắt buộc phải chuyển sang cho một người.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )
 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí