Hoài Nam

Giá trị pháp lý của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy tờ viết tay

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất bằng giấy tờ viết tay có giá trị pháp lý không? Cần phải làm gì để bảo vệ quyền lợi nếu chủ đất tự ý bán đất cho người khác? Luật Minh Gia giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này qua tình huống sau đây:

1. Luật sư tư vấn đất đai

Hiện nay, trên thực tế có rất nhiều người do tin tưởng nhau hoặc không nhận thức rõ về tầm quan trọng của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất dẫn đến việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ bằng thỏa thuận miệng hoặc giấy tờ viết tay, không tiến hành công chứng, chứng thực và sang tên. Điều này đem đến rất nhiều rủi ro và bất lợi cho bên chuyển nhượng. Do đó, trước khi tiến hành hoạt động chuyển nhượng các bên cần tìm hiểu rõ về tính chất pháp lý của tài sản tham gia giao dịch và nắm rõ quy định pháp luật liên quan.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề này, hãy gửi câu hỏi, ý kiến thắc mắc của mình về Email của công ty Luật Minh Gia hoặc liên hệ Hotline: 1900.6169 để được các Luật sư, chuyên viên hướng dẫn.

2. Luật sư tư vấn về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Câu hỏi tư vấn: Trước năm 2014, tôi có mua 400m2 đất trong 3215 m2 đất, mua bằng giấy viết tay và có người làm chứng, đất có sổ đỏ, nhưng đến nay, chủ đất không chịu tách sổ và cũng không có động thái gì trả đất cho tôi, tôi phải làm sao nếu chủ đất âm thầm bán đất mà tôi không biết. Xin luật sư tư vấn.

Luật sư tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 167 Luật Đất đai năm 2013:

Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Theo đó, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản và tiến hành công chứng, chứng thực theo quy định. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng phải được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính. Với trường hợp của bạn, bạn chỉ mua đất bằng giấy viết tay nhưng chưa công chứng, chứng thực nên giao dịch dân sự này vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức.

Để bảo vệ quyền lợi của mình, bạn có quyền gửi đơn đến Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu Tòa án công nhận hiệu lực của giao dịch theo quy định tại Điều 129 Bộ luật dân sự năm 2015:

Điều 129. Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức

Giao dịch dân sự vi phạm quy định điều kiện có hiệu lực về hình thức thì vô hiệu, trừ trường hợp sau đây:

1. Giao dịch dân sự đã được xác lập theo quy định phải bằng văn bản nhưng văn bản không đúng quy định của luật mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó.

2. Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực.

Căn cứ quy định này, trường hợp bạn chứng minh được đã thực hiện được ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu, giao dịch đó có thể được Tòa án công nhận hiệu lực. Nếu được tòa án công nhận thì hợp đồng có hiệu lực như bình thường, trường hợp này không cần phải thực hiện việc công chứng, chứng thực. Theo đó, căn cứ vào bản án, quyết định của Tòa án bạn có quyển yêu cầu bên chuyển nhượng cung cấp Giấy chứng nhận và giao đất để bạn thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề anh/chị yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác anh/chị vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn