1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Được giao đất sử dụng từ năm 1993 có phải đóng tiền sử dụng đất?

  • 23/06/2015
  • Luật sư Lê Văn Chức
  • ​Tôi có mảnh đất 40m2 ở khu vực thị trấn Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội. Nguồn gốc đất: được cơ quan tôi giao cho để làm nhà ở từ tháng 6 năm 1993, trong quyết định giao đất của cơ quan ghi là “Cho mượn để làm nhà ở”.


  Hiện trạng gia đình tôi đã sử dụng để xây nhà ở từ tháng 6/1993 đến nay và tôi thực hiện đóng thuế đất đầy đủ theo quy định của nhà nước. Nay muốn làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xin cho tôi hỏi vậy tôi có phải nộp tiền sử dụng đất hay không?

  Được giao đất sử dụng từ năm 1993 có phải đóng tiền sử dụng đất?
  Tiền sử dụng đất
   
  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Về điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Theo quy định tại điều 100 Luật đất đai 2013 về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà không phải nộp tiền sử dụng đất có quy định:

  "Điều 100. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

  g) Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ".

  Các giấy tờ khác  được quy định tại điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

  "Điều 18. Giấy tờ khác về quyền sử dụng đất quy định tại điểm g khoản 1 điều 100 Luật đất đai

  4. Giấy tờ của nông trường, lâm trường quốc doanh về việc giao đất cho người lao động trong nông trường, lâm trường để làm nhà ở (nếu có)".
   
  Trong trường hợp này, gia đình chị đã có quyết định giao đất của cơ quan mà đến thời điểm hiện tại cơ quan này không còn nhu cầu sử dụng mảnh đất, không đòi lại đất - không có tranh chấp  và việc sử dụng mảnh đất của gia đình là sử dụng ổn định - có giấy tờ xác nhận việc đóng thuế đầy đủ (theo điều 21 Nghị định 43/2014) do đó gia đình chị sẽ được cấp GCNQSDĐ và không phải nộp tiền sử dụng đất.

  Về thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Chị cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

  - Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo mẫu số 04/ĐK.

  - Quyết định giao đất đã có của cơ quan có thẩm quyền.

  - Biên lai đóng thuế đất hàng năm.

  - Chứng minh nhân dân (bản sao) của người đề nghị.

  Nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký đất đai thuộc UBND huyện tại địa phương.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Được giao đất sử dụng từ năm 1993 có phải đóng tiền sử dụng đất?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Luật gia: Việt Dũng - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169