1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Được bồi thường những gì khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp.

  • 05/09/2015
  • Ls Nguyễn Thảo
  • Nội dung yêu cầu tư vấn: Thưa luật sư. Gia đình tôi có mảnh đất 2000m2, trước đây trồng Bạch Đàn, năm 2010 xã có quy hoạch chuyển chợ liền kề khu đất nên gia đình tôi chuyển sang trồng sắn.


  Mảnh đất cách chợ hiện tại 300m. Hiện nay, xã tôi có kế hoạch thu hồi đất khu đó để mở rộng chợ. Diện tích thu hồi khoảng 1600m2.
  Giá đất xã bán ra đang áp dụng cho dân khu vực đó là 600 nghìn đồng/m2.

  Vậy mong luật sư cho tôi biết giá đền bù đất như thế này được nhà nước áp dụng tại Huyện Yên Bình - tỉnh Yên Bái như thế nào và trong đền bù này thì bao gồm đền bù những gì? 

  Mong luật giải đáp cho. Xin cảm ơn!

  Được bồi thường những gì khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp.
  Tư vấn về các khoản bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất.
   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Căn cứ theo quy định tại Điều 114 Luật Đất đai 2013 thì giá đất để làm căn cứ tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất là giá đất cụ thể do UBND tỉnh ban hành hàng năm.

  Tùy vào vị trí đất cụ thể và mục đích sử dụng đất sẽ áp dụng mức giá đất khác nhau. Do không thể xác định vị trí đất chính xác nên bạn có thể xem quy định cụ thể tại Quyết định số 39/2014/QĐ-UBND ban hành quy định bảng giá đất năm 2015 tại tỉnh Yên Bái. Để có thể xác định giá đất cụ thể áp dụng cho trường hợp của mình.

  Căn cứ theo quy định tại Luật đất đai 2013 và Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất, thì tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể (mục đích sử dụng đất, tài sản trên đất, chí phí đầu tư còn lại vào đất….) sẽ tương ứng với những khoản bồi thường khác nhau.

  Theo đó, khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp, gia đình bạn có thể được bồi thường như sau:
   

  • Bồi thường về đất: Bồi thường diện tích đất trong hạn mức được quy định tại Điều 129 và 130 Luật Đất đai 2013.
    

  • Bồi thường chi phí đầu tư còn lại vào đất:
    

  Khoản 2 Điều 3 NĐ 47/2014/NĐ-CP quy định “ 2. Chi phí đầu tư vào đất còn lại là các chi phí mà người sử dụng đất đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất nhưng đến thời điểm cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất còn chưa thu hồi hết. Chi phí đầu tư vào đất còn lại gồm toàn bộ hoặc một phần của các khoản chi phí sau:

  a) Chi phí san lấp mặt bằng;(P1)

  b) Chi phí cải tạo làm tăng độ màu mỡ của đất, thau chua rửa mặn, chống xói mòn, xâm thực đối với đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp;(P2)

  c) Chi phí gia cố khả năng chịu lực chống rung, sụt lún đất đối với đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh;(P3)

  d) Chi phí khác có liên quan đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất (P4 )…”

  Công thức tính chi phí đầu tư còn lại vào đất (P) như sau:  P: = [(P1+P2+P3+P4) /T1] x T2

  T1: Thời hạn sử dụng đất;

  T2: Thời hạn sử dụng đất còn lại.

  Đối với trường hợp thời điểm đầu tư vào đất sau thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất thì thời hạn sử dụng đất (T1) được tính từ thời điểm đầu tư vào đất.
   

  • Bồi thường với cây trồng trên đất: Đối với cây hàng năm, mức bồi thường được tính bằng giá trị sản lượng của vụ thu hoạch. Giá trị sản lượng của vụ thu hoạch được tính theo năng suất của vụ cao nhất trong 03 năm trước liền kề của cây trồng chính tại địa phương và giá trung bình tại thời điểm thu hồi đất.
    

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Được bồi thường những gì khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp. . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng !
  Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169