Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Đứng tên trên giấy tờ đất có quyền tặng cho không?

  • 20/05/2016
  • Bùi Thanh Hương
  • Người bố sinh sống với bà N, cùng mua đất và cho người đó đứng tên toàn bộ mảnh đất. Khi người bố chết, bà N này đã thực hiện việc cho tặng cho toàn bộ đất đó cho người con riêng của mình. Hỏi trong trường hợp này người con riêng của bố có quyền gì đối với toàn bộ mảnh đất đó hay không

   

  Nội dung yêu cầu tư vấn: Tôi tên: Nguyễn T, sinh năm 1979, Tôi xin trình bày vụ việc liên quan đến thừa kế đất đai để nhờ Công ty Luật Gia Minh tư vấn giúp tôi.

  Cha tôi tên Nguyễn V H, sinh năm 1943, năm 1974 Ba tôi cưới mẹ tôi và sinh ra 03 người con trai.

  Ba tôi thì không có sống chung nhà, Ba tôi hộ khẩu ở Thành phố Hồ Chí Minh, Mẹ tôi hộ khẩu ở tỉnh T, tuy nhiên hàng tháng ba tôi vẫn đem tiền về chu cấp nuôi mẹ con chúng tôi.

  Đến năm 1996, Ba tôi bỏ rơi mẹ con chúng tôi để sống chung với một người đàn bà khác tên là N, bà này hộ khẩu ở thành phố Hồ Chí Minh.

  Ba tôi và bà N cùng nhau đến huyện T để mua đất, xây nhà sinh sống như vợ chồng, hộ khẩu chỉ có tên ba tôi và bà N, bà N đứng tên chủ hộ, Ba tôi là chồng của chủ hộ (bà N đã có 2 đời chồng 05 đứa con, các người con của bà N đều có hộ khẩu và sinh sống ở TP.HCM).

  Tại đây Ba tôi và bà N đã mua 02 miếng đất (1 miếng lớn diện tích 1.521m, 1 miếng nhỏ diện tích 318m), ba tôi không đứng tên đất mà để cho bà N đứng tên cả 2 giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, thông tin tôi được biết là 01 miếng đất lớn Ba tôi và bà N dùng tiền mua, miếng đất nhỏ Ba tôi mua riêng, tuy nhiên do tin tưởng bà N nên Ba tôi đã để cho bà N đứng tên cả 02 miếng đất trên.

  Đến ngày 25/01/2016 do bệnh đã đột ngột mất, không kịp trăng trối. Sau khi chôn cất Ba tôi xong, tôi đã đến UBND xã để tìm hiểu về đất đai của Ba tôi ở do ai đứng tên, thì được biết năm 2013, bà N đem 02 miếng đất này sang tặng hết cho con trai ruột của bà N

  Tôi xin hỏi Công ty Luật Gia Minh 04 câu hỏi sau:

  - Bà N sang tặng 02 miếng đất cho con trai ruột của Bà có đúng quy định không?

  - Tôi có thể kiện bà N ra tòa dân sự để lấy lại phần đất Ba tôi mua được không?

  - Nếu xác minh lúc đó Ba tôi đồng ý cho bà N sang tặng đất cho con ruột bà N thì tôi có quyền chia tài sản đất hay không?

  - Nếu xác minh lúc đó Ba tôi không đồng ý nhưng do bà N đứng tên quyền sử dụng đất thì có phải bà N có quyền sang tặng đất cho con ruột bà N thì tôi có quyền chia tài sản đất hay không?

  Kính nhờ quý luật sư Công ty Luật Gia Minh tư vấn giúp đỡ cho tôi.

  Chân thành cảm ơn!

   

  Trả lời:

   

  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Vấn đề bạn đưa ra chúng tôi xin được tư vấn như sau:

   

  Khoản 1 điều 167 Luật đất đai 2013 quy định về Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

   

  1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này

   

  Bà N có thể tặng, cho toàn bộ mảnh đất đó cho con của bà N thì đất mà bà N định tặng cho phải đảm bảo các điều kiện:

   

  Theo quy định tại điều 188 Luật đất đai 2013 thì người sử dụng đất sẽ được thực hiện quyển chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau:


  Có Giấy chứng nhận


  Đất không có tranh chấp;


  Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;


  Trong thời hạn sử dụng đất.

   

  Hiện tại bà N đứng tên toàn bộ mảnh đất do vậy bà N có toàn quyền quyết định đối với mảnh đất đó đồng thời bà N có thể tặng cho mảnh đất đó cho con chị mà không phụ thuộc vào yếu tố khác. Như vậy việc bà N tặng cho đất cho con bà phù hợp với quy định của pháp luật.

   

  Vì vậy, để có thể đòi lại 1 phần quyền lợi trong trường hợp này thì bạn phải chứng minh được bằng giấy tờ về việc ba bạn có thỏa thuận để bà N đứng tên; ba bạn có đóng góp số tiền để mua 2 căn nhà trên hoặc ba bạn có ký tên trên hợp đồng mua bán những căn nhà này (do ba bạn và bà N không có đăng ký kết hôn nên tài sản hình thành trong giai đoạn này không đương nhiên được coi là tài sản chung nên dẫn đến nghĩa vụ chứng minh của bạn). Nếu không có giấy tờ chứng minh thì bạn khó có thể đòi lại 1 phần quyền lợi cho mình.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đứng tên trên giấy tờ đất có quyền tặng cho không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  C.V Mỹ Hà – Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169