Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê đất trước thời hạn

  • 15/01/2017
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính gửi quý luật sư, Em có một vấn đề liên quan tới luật đất nhưng không biết thế nào, xin quý công ty giải đáp dùm em, em cảm ơn. tháng 10/2012 bố mẹ em có kí hợp đồng cho sở khoa học công nghệ lạng sơn thuê đất nông nghiệp để xây công trình biển hoa hồi để quảng cáo. tuyên truyền. thời hạn thuê từ 01/10/2012 đến 31/12/2022.

  năm 2014 gia đình em có chuyển 1 phần đất nông nghiệp này để xây nhà. phần còn lại vẫn là đất nông nghiệp ( làm ruộng) nơi công trình của sở KHCH xây dựng. do lý do khách quan mà biển quảng cáo bị bong tróc nhưng không thấy sở xuống sửa chữa. 6 tháng đầu năm 2015 gia đình vẫn nhận được số tiền thuê trong hợp đồng. Trong thời gian sau khi xây xong nhà gia đình em có hỏi đại diện bên sở KHCN việc xây nhà có ảnh hưởng gì không thì người đại diện trả lời là không. 6 tháng sau năm 2015 gia đình em không thấy bên thuê đất đến gửi tiền. nên có gọi hỏi thì được đại diện bên thuê đất trả lời là hủy hợp đồng vì lý do bên gia đình em xây nhà làm che mất 1 hướng của biển quảng cáo ( trong hợp đồng về trách nhiệm của bên cho thuê đất không có điều kiện bên cho thuê đất không được xây nhà) Nên em gửi thư này kính mong quý luật sư trả lời giúp em việc gia đình em xây nhà như vậy có sai không. Việc bên thuê đất đơn phương chấm dứt hợp đồng (không hề báo trước) như vậy là đúng hay sai. và bên thuê đất có phải bồi thường thiệt hại cho gia đình em không. Và gia đình kính mong nhận được lời tư vấn gia đình em nên làm như thế nào ạ em xin chân thành cảm ơn

  Trả lời tư vấn:

  Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi sẽ tư vấn như sau:
   
  Căn cứ theo quy định tại Luật nhà ở 2014 về hợp đồng thuê nhà ở thì:
   

  Điều 131. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở

  1. Trường hợp thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà được thực hiện khi có một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 84 của Luật này.

  2. Trường hợp thuê nhà ở không thuộc sở hữu nhà nước thì việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở được thực hiện khi có một trong các trường hợp sau đây:

  a) Hợp đồng thuê nhà ở hết hạn; trường hợp trong hợp đồng không xác định thời hạn thì hợp đồng chấm dứt sau 90 ngày, kể từ ngày bên cho thuê nhà ở thông báo cho bên thuê nhà ở biết việc chấm dứt hợp đồng;

  b) Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng;

  c) Nhà ở cho thuê không còn;

  d) Bên thuê nhà ở chết hoặc có tuyên bố mất tích của Tòa án mà khi chết, mất tích không có ai đang cùng chung sống;

  đ) Nhà ở cho thuê bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ hoặc thuộc khu vực đã có quyết định thu hồi đất, giải tỏa nhà ở hoặc có quyết định phá dỡ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nhà ở cho thuê thuộc diện bị Nhà nước trưng mua, trưng dụng để sử dụng vào các mục đích khác.

  Bên cho thuê phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê biết trước 30 ngày về việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở quy định tại điểm này, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;

  e) Chấm dứt theo quy định tại Điều 132 của Luật này.

  Điều 132. Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở

  ....4. Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở phải thông báo cho bên kia biết trước ít nhất 30 ngày, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác; nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.....

  Như vậy, nếu như bên kia không thông báo trước cho bên anh/chị thời gian chấm dứt hợp đồng thuê nhà thì bên anh/chi sẽ có quyền yêu cầu phía bên kia bồi thường thiệt hại, với mức bồi thường thiệt hại thì đầu tiên anh/chị cần xem xét trong hợp đồng thuê nhà có thỏa thuận về vấn đề này hay không, nếu không thỏa thuận về mức bồithường khi đơn phương chấm dứt hợp đồng này thì anh/chị có thể xem xét về các thiệt hại thực tế xảy ra để xác định mức bồi thường trong trường hợp này. Bên cạnh đó, anh/chị có yêu cầu về việc xây dựng hiện tại của anh/chị có hợp pháp hay không thì hiện chúng tôi không thể khẳng định chấc chắn được rằng có đúng hay không vì cần có thêm thông tin về sơ đồ thực tế và đối chiếu với quy định về xây dựng thì mới có thể trả lời cụ thể cho anh/chị với trường hợp này.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê đất trước thời hạn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng!
  P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn