Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Đòi lại sổ đỏ khi người đứng tên trên giấy tờ nhà là người khác

  • 27/08/2015
  • Nguyễn Thị Hương
  • Căn nhà hiện giờ em ở thì bìa đỏ đang được 1 người hàng xóm cầm vì ngày xưa mẹ của em không có tiền trả bìa đỏ nên người này đã cho mẹ em mượn tiền để lập bìa đỏ nhưng với điều kiện là cái người cho mẹ em vay tiền phải giữ bìa đỏ của nhà em. Cũng đã khoảng tầm hơn 5 năm rồi nên cái người cầm sổ đỏ nhà em đã tự tiện sang tên cho chính mình.

  Nội dung đề nghị tư vấn:

  Gia đình em có 1 vấn đề như sau: Căn nhà hiện giờ em ở thì bìa đỏ đang được 1 người hàng xóm cầm vì ngày xưa mẹ của em không có tiền trả bìa đỏ nên người này đã cho mẹ em mượn tiền để lập bìa đỏ nhưng với điều kiện là cái người cho mẹ em vay tiền phải giữ bìa đỏ của nhà em. Cũng đã khoảng tầm hơn 5 năm rồi nên cái người cầm sổ đỏ nhà em đã tự tiện sang tên cho chính mình. Giờ mẹ em đang muốn chuyển lại tên. Chuyện này mẹ em mới phát hiện ra. Sau đây em có vài câu hỏi:
  - Nếu người cầm bìa đỏ nhà em chết thì ai sẽ là người giữ căn nhà em đang ở?
  - Em phải làm cách nào để lấy lại bìa đỏ?
  - Bà ấy tự chuyển tên bìa đỏ nhà em thành tên bà ấy thì có hợp lý không ạ?
  - Nếu bà ấy có âm mưu chiếm đất nhà em thì em phải làm gì?
  - Ngày xưa mẹ em chỉ vay 2 triệu làm bìa đỏ mà giờ bà ấy đòi cao hơn nữa có hợp lý ko ạ?
  - Em còn nhiều câu hỏi nữa nhưng em còn bé nên chỉ nói được những điều này.
  Em cần tư vấn cách lấy lại bìa đỏ và sang lại tên cho người nhà em ạ.

   

  Đòi lại sổ đỏ khi người đứng tên trên giấy tờ nhà là người khác


  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

  Thứ nhất, việc sau khi người cầm sổ đỏ chết thì sẽ căn cứ theo quy định pháp luật về thừa kế theo di chúc (nếu người này có để lại di chúc) hoặc thừa kế theo pháp luật (phân chia theo hàng thừa kế) để phân chia di sản căn cứ theo Bộ Luật Dân sự 2005.

  Thứ hai, theo thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi xác định vấn đề đứng tên trên sổ đỏ này là cấp sổ đỏ lần đầu chứ không phải trường hợp sang tên. Nếu người đứng tên trên sổ đỏ hiện giờ có thể cung cấp đầy đủ hồ sơ xin cấp sổ đỏ thì hoàn toàn có thể đứng tên.

  Hồ sơ xin cấp sổ đỏ bao gồm:

  - Đơn xin cấp Giấy chứng nhận (theo mẫu);

  - Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất (nếu có);

  - Bản sao các giấy tờ liên quan đến nghĩa vụ tài chính (nếu có);

  - CMND, sổ hộ khẩu bản sao của người xin cấp;

  - Văn bản ủy quyền xin cấp giấy chứng nhận (nếu có);

  Ngoài ra, có thể phát sinh một số giấy tờ khác tùy theo hiện trạng từng mảnh đất.

  Thứ ba, để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của gia đình bạn, gia đình bạn cần làm đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi gia đình cư trú và xuất trình các tài liệu, chứng cứ để chứng minh gia đình bạn là chủ sử dụng hợp pháp của mảnh đất trên chứ không phải người đang đứng tên trong sổ đỏ, ví dụ như giấy biên nhận trả tiền mua đất,...để yêu cầu Tòa án xem xét, giải quyết. Nếu có căn cứ chứng minh mảnh đất trên đúng là của gia đình bạn thì Tòa án sẽ xem xét, giải quyết trả lại quyền lợi hợp pháp cho gia đình bạn.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đòi lại sổ đỏ khi người đứng tên trên giấy tờ nhà là người khác. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!.
  Luật gia: Ngọc Hà – Công ty Luật Minh gia.

    Hotline: 1900.6169