Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Đòi lại mảnh đất cho người khác sống tạm

  • 10/08/2016
  • Nguyễn Thị Điển
  • Kính gửi luật gia! Tôi là Nguyễn thị V. Tôi mong luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề như sau . Ba mẹ tôi điều là người đi tham gia kháng chiến, sau khi về địa phương ba mẹ đc nhà nước cấp đất nông nghiệp trên 2600m2, vì thời đó ba tôi cứ nghĩ giấy cho là khi nào hợp thức hoá cũng đc nên để kéo dài đến 1995 luật sửa đổi. Ba tôi về hưu thì bị 1 số người ghen ghét hãm hại, sau khi minh oan.

  Ba tôi có nhờ địa chính hỗ trợ để sớm làm thủ tục hợp thức hoá. Cũng trong thời điểm cô ruột của tôi đang bệnh nặng, không nơi nương tựa, và người con lớn của cô đang phải sống trôi nổi. Xuống khóc lóc van xin ba tôi cho ở nhờ. Trong thời gian đó ba có hứa cho ở đến cô qua đời. Nhưng 1 thời gian chị ta chiếm luôn và cất nhà kiêm cố ba tôi đã cự cải và nhờ địa phương giải quyết, khi cô tôi mất chị ta quay lưng nói ngược, xúc phạm ba tôi nặng nề.. Trong quá trình đó chị ta chiếm luôn và ra ý thách thức. Còn làm đơn gửi địa phương không cho ba tôi hợp thức hoá và dùng lời miệt thị ông. Nay tôi kính mong luật sự tư vấn về thủ tục vấn đề pháp lí để tôi lấy lại đất theo quy định pháp luật. Tôi xin cảm ơn

   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Khi nhà nước giao đất nông nghiệp cho bố bạn thì chắc chắn sẽ có căn cứ để xác minh điều đó, đó là những căn cứ sau:

   

  - Giấy tờ khi Nhà nước giao đất cho gia đình bạn

  - Quyết định giao đất ngày đó của chính quyền

  - Sự xác nhận của phòng địa chính là thửa đất đó thuộc gia đình bạn

  - Sự xác nhận của cán bộ chính quyền giao đất cho gia đình bạn ngày ấy,...

   

  Chỉ cần bạn có một (hoặc nhiều hơn càng tốt) trong các chứng cứ trên là đủ chứng minh trước khi cô bạn chiếm hữu mảnh đất đó thì quyền sở hữu thuộc về bố bạn. Nếu bố bạn chứng minh được như vậy thì cô bạn phải chứng minh là mình nhận chuyển nhượng hoặc được tặng cho từ bố bạn, tuy nhiên rõ ràng không có những giấy tờ như vậy.

   

  Do vậy, việc cô bạn đang chiếm hữu mảnh đất là không có căn cứ pháp luật. Bố bạn có thể kiện ra Tòa đòi tài sản. 

   

  Ngoài ra, nếu việc chiếm hữu của cô bạn gây thiệt hại cho bố bạn, bố bạn có thể xác định mức thiệt hại và đòi bồi thường tại Tòa theo Điều 260 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

   

  "Chủ sở hữu, người chiếm hữu hợp pháp có quyền yêu cầu người có hành vi xâm phạm quyền sở hữu, quyền chiếm hữu của mình bồi thường thiệt hại."

   

  Căn cứ xác định thiệt hại do tài sản bị xâm phạm theo Điều 608 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

   

  "Trong trường hợp tài sản bị xâm phạm thì thiệt hại được bồi thường bao gồm:

  1. Tài sản bị mất;

  2. Tài sản bị huỷ hoại hoặc bị hư hỏng;

  3. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản;

  4. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại."

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đòi lại mảnh đất cho người khác sống tạm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  CV.Vũ Hà Phan - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169