Nguyễn Ngọc Ánh

Doanh nghiệp có vốn nước ngoài thuê đất tại Việt Nam

Thuê đất của Nhà nước là trường hợp Nhà nước có quyết định trao quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất thông qua hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất. Tổ chức, cá nhân nước ngoài có được thuê đất tại Việt Nam không? Hình thức thuê đất như nào? Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn về vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn về hợp đồng thuê đất

Hiện nay, Việt Nam đang là thị trường đầu tư hấp dẫn đối với nhiều doanh nghiệp nước ngoài. Và số lượng đầu tư tìm đến nước ta để triển khai các dự án đang tăng lên nhanh chóng. Nhưng để có thể xây dựng nhà xưởng, nhà máy sản xuất…phục vụ cho hoạt đông kinh doanh thì doanh nghiệp nước ngoài cần phải thuê đất tại Việt Nam. Vậy điều kiện để doanh nghiệp nước ngoài thuê đất tại Việt Nam như thế nào? Hồ sơ cần chuẩn bị là gì? Thủ tục tiến hành ra sao? Nếu bạn chưa có thời gian tìm hiểu quy định pháp luật về thuê quyền sử dụng đất, bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia bằng cách thức dưới đây để được luật sư chúng tôi tư vấn cụ thể các vấn đề trên.

Bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn các vấn đề mình đang vướng mắc.

2. Doanh nghiệp có vốn nước ngoài thuê đất tại Việt Nam

Câu hỏi: Dự án của Công ty tôi (doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài) đang đầu tư trên địa bàn thuộc địa bàn ưu đãi đầu tư (huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) với mục tiêu đầu tư là sản xuất sản phẩm, thành phẩm Mousse xuất khẩu, gia công quai đeo, đệm hông Mousse xuất khẩu và cho thuê nhà xưởng. 

Như vậy, tôi muốn được thuê đất không thông qua đấu giá đối với vị trí đất có quy hoạch đất sản xuất kinh doanh được không? 
Trường hợp doanh nghiệp nước ngoài thuê đất của NN được quy định thế nào? Xin cảm ơn luậ

Nội dung trả lời:

Cảm ơn anh (chị) đã tin tưởng và gửi yêu cầu  về công ty Luật Minh Gia! Sau đây, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 118 Luật đất đai 2013 về các trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất và các trường hợp không đấu giá quyền sử dụng đất.

“1. Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau đây, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này:

a) Đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê hoặc cho thuê mua;

b) Đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng hoặc cho thuê;

c) Sử dụng quỹ đất để tạo vốn cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng;

d) Sử dụng đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp;

đ) Cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối;

e) Giao đất, cho thuê đất đối với đất Nhà nước thu hồi do sắp xếp lại, xử lý trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh mà tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước;

g) Giao đất ở tại đô thị, nông thôn cho hộ gia đình, cá nhân;

h) Giao đất, cho thuê đất đối với các trường hợp được giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.

Đối với trường hợp của anh (chị) nêu ra, với việc đầu tư sản xuất sản phẩm, thành phẩm Mousse xuất khẩu, gia công quai đeo, đệm hông Mousse xuất khẩu và cho thuê nhà xưởng sẽ phải thực hiện cho thuê đất thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 3, điều 118 Luật đất đai 2013:

3. Trường hợp đất đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này mà không có người tham gia hoặc trường hợp chỉ có một người đăng ký tham gia đấu giá hoặc đấu giá ít nhất là 02 lần nhưng không thành thì Nhà nước thực hiện việc giao đất, cho thuê đất mà không phải đấu giá quyền sử dụng đất.”

Như vậy, nếu thỏa mãn các điều kiện như trên, việc thuê đất sẽ không phải qua đấu  giá quyền sử dụng đất.

Doanh nghiệp nước ngoài thuê đất của Nhà nước được quy định như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 56 về Cho thuê đất thì doanh nghiệp nước ngoài được nhà nước cho thuê đất thu tiền đất hàng năm hoặc thu tiền đất một làn cho cả thời gian thuê.

Theo quy định tại điều 52, căn cứ để cho thuê đất như sau:

1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất”.

Điều kiện của người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư phải có các điều kiện sau đây:

“a) Có năng lực tài chính để bảo đảm việc sử dụng đất theo tiến độ của dự án đầu tư;

b) Ký quỹ theo quy định của pháp luật về đầu tư;

c) Không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai đối với trường hợp đang sử dụng đất do Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư khác.

4. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.”

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Doanh nghiệp có vốn nước ngoài thuê đất tại Việt Nam. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900.6169