Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Điều kiện trổ cửa sổ giữa các nhà gần nhau

  • 25/04/2016
  • Đồng Xuân Thuận
  • Năm 2014, gia đình tôi xây dựng căn nhà 03 tầng trên phần đất do tôi đứng tên chủ sở hữu (làm hết phần đất của mình). Sát lưng nhà tôi là 01 ngõ đi chung của 02 gia đình (rộng khoảng 2m). Tiếp theo là 01 bức tường xây, 01 sân vườn rộng khoảng 4-5m thì đến tường nhà phía sau. Khi làm nhà, tôi đã sang xin phép 02 nhà phía sau được phép từ tầng 2 đến tầng 3 mỗi tầng 01 cửa chớp lật và đã được đồng ý (hiện 01 gia đình công nhận điều này).

   
  Tâm cửa sổ tôi đã chủ động làm lệch so với chính giữa bức tường phía sau để không nhìn vào những khu vực tế nhị của nhà phía sau (nhà phía sau làm theo chiều dài, có bức tường ngăn giữa để phân nhà thành 2 nửa). Từ khi xây dựng đến cuối năm 2015 không có vấn đề gì xảy ra. Tuy nhiên đến đầu năm 2016 vừa qua, 01 gia đình phía sau chưa một lần nói chuyện nghiêm túc mà nhiều lần chửi bới, lăng mạ, vu khống làm mất danh dự tôi và gia đình (có lần sang gõ cửa nhà tôi, gia đình có mời vào nhà uống nước nói chuyện nhưng người này không vào mà bỏ ra ngoài tiếp tục chửi bới).
   
  Họ cho rằng gia đình tôi vi phạm pháp luật, vi phạm về quy định mở cửa sổ. Trong trường hợp này thì gia đình tôi đúng hay sai và theo quy định nào của pháp luật? Phải giải quyết như thế nào để không xảy ra tranh chấp tiếp theo?
  Xin trân trọng cảm ơn.
   
  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
   
  Về quy định pháp luật liên quan đến trổ cửa sổ, bạn thể tham khảo tại bài viết Luật sư tư vấn tranh chấp về quyền trổ cửa ra vào, cửa sổ đã đăng trên trang web Luật Minh Gia.
   
  Theo đó, để có thể trổ cửa sổ mở ra lối đi của hai gia đình khác thì bạn cần đáp ứng các yêu cầu sau:
   
  1. Mái che trên cửa sổ phải cao hơn mặt đất ít nhất 2.5m,
   
  2. Ranh giới đất giữa nhà bạn và nhà bên cạnh ít nhất phải là 2m,
   
  3. Việc trổ cửa sổ phải tránh tia nhìn trực tiếp vào nội thất của nhà bên cạnh.
   
  Như vậy, nếu trường hợp của bạn đã đáp ứng đủ các điều kiện để trổ cửa sổ như trên thì việc trổ cửa sổ của nhà bạn là đúng pháp luật. Bạn có thể liên hệ người đó tham khảo Điều 271 Bộ luật Dân sự 2005 và Quyết định số 682/BXD-CSXD.
   
  Bên cạnh đó, Điểm 3 Khoản 7.12.2 Điều 7.12 Quyết định số 682/BXD-CSXD còn nêu: “Nếu trường hợp có thỏa thuận được mở cửa thì trên bức tường xây cách ranh giới đất dưới 2 m có thể được mở các lỗ cửa… Các lỗ cửa này phải là cửa cố định (chớp lật hoặc lắp chết kính) có mép dưới cao hơn mặt sàn ít nhất 2 m. Khi thỏa thuận bị hủy bỏ, việc bít các lỗ cửa này là mặc nhiên, không phải thương lượng, xét xử”. Đối chiếu với quy định này, nếu cửa sổ nhà bạn thuộc trường hợp trong Điểm 3 Khoản 7.12.2 Điều 7.12 này, thì hiện nay khi một trong hai gia đình đã không đồng ý cho nhà bạn mở cửa sổ sẽ đồng nghĩa thỏa thuận giữa các bên ban đầu bị hủy bỏ và bạn sẽ phải bít các cửa sổ này vào.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện trổ cửa sổ giữa các nhà gần nhau. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Cv Nguyễn Thúy Hạnh – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169