Luật sư Dương Châm

Điều kiện, thủ tục hợp thửa đất

Việc hợp, tách thửa là một trong số các hoạt động phát sinh trong quá trình sử dụng đất. Khi nhu cầu về sử dụng đất của cá nhân, hộ gia đình thay đổi thì việc hợp, tách thửa được đặt ra để chủ thể sử dụng đất sử dụng diện tích đất hợp lý, phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình, tránh sự lãng phí hoặc chật chội, thiếu đất ở.

1. Luật sư tư vấn về đất đai

Việc hợp, tách thửa có thể làm phát sinh thêm hoặc giảm bớt quyền và nghĩa vụ của chủ thể đối với mảnh đất và cơ quan nhà nước nên Nhà nước đã đặt ra các quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục hợp, tách thửa đất nhằm đảm bảo được hoạt động quản lý của Nhà nước đối với đất đai. Nếu bạn gặp khó khăn hoặc không hiểu về vấn đề này hoặc bất kỳ vấn đề pháp lý nào, đừng ngần ngại hãy liên lạc với Luật Minh Gia để được hỗ trợ các vấn đề pháp lý như:

- Trình tự, thủ tục hợp thửa, tách thửa;

- Hồ sơ xin hợp thửa, tách thửa;

- Điều kiện hợp thửa, tách thửa.

2. Quy định của pháp luật về hợp thửa đất

Câu hỏi tư vấn: Tôi có thắc mắc xin công ty giải đáp. Năm 2014, nhà tôi được UBND huyện cấp quyền sử dụng đất 400m2 đất ở lâu dài. Năm 2015, nhà tôi tách thành 2 thửa cho 2 anh em, mỗi thửa 140m2, giữa 2 thửa là ngõ đi cho 2 nhà 50m2 và bị thiếu 70m2. Bây giờ tôi muốn nhập lại nhưng địa chính xã không đồng ý vì lý do sau nhà tôi còn có 1 hộ lâu nay cho đi nhờ ngõ mà do đất nhà tôi tách ra. Xin hỏi như vậy có đúng quy định không? Và muốn nhập lại đất như cũ thì chúng tôi cần những hồ sơ gì? Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thì không có quy định cụ thể về điều kiện được hợp thửa đất. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, việc hợp thửa có ảnh hưởng đến việc đi lại của một chủ bất động sản liền kề. Về vấn đề này căn cứ theo quy định tại Điều 254 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

“Điều 254. Quyền về lối đi qua

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù”.

Theo quy định nêu trên thì trường hợp chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng thì có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ. Do vậy, trong trường hợp bạn muốn hợp 2 thửa đất thành một thửa nếu như chủ sở hữu bất động sản bên trong bị vây bọc và không có lối đi ra đường công cộng thì yêu cầu hợp thửa của bạn có thể không được giải quyết. 

Để được hợp thửa trong trường hợp này, bạn có thể mở một lối đi hợp lý khác cho bất động sản của hộ gia đình đó và yêu cầu mức đền bù hợp lý cho việc mở lối đi. Sau khi đã thỏa thuận xong về việc mở một lối đi khác thì bạn có thể làm thủ tục hợp thửa và có dành ra một phần đất làm lối đi cho hộ gia đình sống sau nhà bạn.

- Thủ tục khi hợp thửa đất.

Hồ sơ phải nộp khi thực hiện thủ tục hợp thửa đất quy định tại khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT bao gồm:

- Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa theo Mẫu số 11/ĐK;

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Gọi ngay