Lò Thị Loan

Điều kiện khi bán một phần diện tích đất thuộc sở hữu chung?

Tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên và những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định. Vậy trường hợp đất thuộc sở hữu chung của 4 người, nhưng trong đó chỉ có 1 người bán mà trước khi bán đất chưa tách thửa thì đến lúc ký kết hợp đồng mua bán có cần cả 4 người ký vào hay không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn.

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về sở hữu chung của hộ gia đình.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Minh Gia, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về sở hữu chung của cả hộ gia đình như:

+ Nắm được các trường hợp tài sản là sở hữu chung của hộ gia đình;

+ Nắm được các trình tự, thủ tục hưởng phải thực hiện khi muốn bán, chuyển nhượng tài sản thuộc sở hữu chung;

+ Biết được những trường hợp nào được bán tài sản không cần sự đồng ý của những người còn lại;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về sở hữu chung của hộ gia đình.

Nội dung tư vấn: Kính gửi ban tư vấn, Tôi mua 1 miếng đất dự án phân lô của cá nhân. Tôi có thỏa thuận là chỉ mua đất sử dụng riêng nhưng vì lý do nào đó chủ đất chưa thể tách thửa mà 1 thửa đất tách làm 4 miếng, rồi chủ đất hứa là sau khi ra sổ tôi sẽ có sổ riêng không chung sở hữu với 3 người khác. Nhưng khi đi công chứng, hợp đồng mua bán do 4 ngưòi đứng tên của 4 miếng trên thửa cùng ký, hình thức sử dụng là : sử dụng riêng.Vậy trường hợp này, chủ đất nói là sau khi ra sổ tôi có sổ hình thức sử dụng riêng là có đúng hay không?Mong được quý luật sư giải đápXin cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ vào thông tin bạn cung cấp, toàn bộ diện tích đất này là của một người (bên bán), được bên bán phân ra làm 4 lô bán cho 4 người khác nhau. Tuy nhiên, do chưa thực hiện tách thửa trước khi ký kết hợp đồng mua bán nên chủ đất đã thực hiện việc ký hợp đồng chuyển nhượng đồng thời với 4 người, trong đó xác định rõ phần đất mà mỗi người nhận chuyển nhượng.

Căn cứ theo quy định tại khoản 5 Điều 6 Thông tư 23/TT-BTNMT quy định về thể hiện thông tin về thửa đất tại trang 02 của giấy chứng nhận như sau:

5. Hình thức sử dụng được ghi như sau:

a) Trường hợp toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền sử dụng của một người sử dụng đất (một cá nhân hoặc một hộ gia đình, hai vợ chồng, một cộng đồng dân cư, một tổ chức trong nước, một cơ sở tôn giáo, một cá nhân nước ngoài, một người Việt Nam định cư ở nước ngoài,...) thì ghi "Sử dụng riêng" vào mục hình thức sử dụng;

b) Trường hợp toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền sử dụng của nhiều người sử dụng đất thì ghi "Sử dụng chung" vào mục hình thức sử dụng.

Như vậy, nếu như hợp đồng chuyển nhượng đã phân định rõ phần mỗi người nhận chuyển nhượng và hình thức sử dụng là "sử dụng riêng", hợp đồng đã được công chứng hợp đồng thì giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  sẽ được cấp cho một cá nhân bạn hoặc hai vợ chồng hoặc hộ gia đình của bạn. Nếu phần đất bạn nhận chuyển nhượng đủ điều kiện tách thửa, thì bạn hoàn toàn có thể tách làm sổ riêng; trường hợp phần đất bạn nhận chuyển nhượng không đủ điều kiện tách thửa thì sẽ phải làm sổ chung cho 4 người sử dụng và có xác định phần mỗi người được hưởng.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí