1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Điều kiện được bồi thường về đất đối với đất tạm giao!

  • 09/07/2015
  • Phạm Diệu
  • Luật sư tư vấn về trường hợp bồi thường về đất và các chi phí đầu tư vào đất khi Nhà nước thu hồi đất đối với đất giao cho doanh nghiệp. Nội dung hỏi và trả lời như sau:

  Nội dung đề nghị tư vấn:
   
  Chào các anh chị luật gia.
  Công ty Chúng tôi được nhà nước giao đất, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có 2 phần diện tích: Phần 1 đất giao 40 năm, phần 2 đất tạm giao khi nào Nhà nước thu hồi thì bàn giao lại. Phần đất này chúng tôi đã tự bỏ tiền để trả tiền bồi thường và hỗ trợ cho bà con từ năm 2003. Nay nhà nước thu lại để làm đường nhưng không đền bù về đất cho công ty chúng tôi. Vậy căn cứ vào khoản 4 điều 75 của luật đất đai 2013 thì Ban giải phóng mặt bằng và các cơ quan liên quan không trả tiền bồi thường về đất cho công ty chúng tôi có đúng quy định pháp luật không? quy định thế nào?. Rất mong được các anh chị quan tâm giúp đỡ để công ty chúng tôi được hưởng theo đúng quy định. Chân thành cảm ơn các anh chị luật gia
   
  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn đến Luật Minh Gia. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:
   
  Khoản 4 Điều 75 Luật đất đai quy định về điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng như sau:
   
   Tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê; nhận thừa kế quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà tiền sử dụng đất đã nộp, tiền nhận chuyển nhượng đã trả không có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước, có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.
   
  Theo căn cứ trên thì Nhà nước chỉ bồi thường về đất cho đất nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất và đất cho thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. Như vậy, đối với phần đất tạm giao của công ty bạn nếu có thu tiền sử dụng đất thì công ty bạn sẽ được nhận tiền bồi thường về đất. còn nếu phần đất này tạm giao không thu tiền sử dụng đất thì công ty bạn sẽ không được nhận tiền bồi thường về đất.
   
  Ngoài ra, nếu phần đất trên không được nhận tiền bồi thường về đất thì Điều 76 Luật đất đai quy định các trường hợp không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:
   
  1. Đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, trừ trường hợp đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều 54 của Luật này;
   
  2. Đất được Nhà nước giao cho tổ chức thuộc trường hợp có thu tiền sử dụng đất nhưng được miễn tiền sử dụng đất;
   
  3. Đất được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm; đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê nhưng được miễn tiền thuê đất, trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuê do thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng;
   
  4. Đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn;
   
  5. Đất nhận khoán để sản xuất nông lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.
   
  Việc bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất được quy định cụ thể tại Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện được bồi thường về đất đối với đất tạm giao!. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV.Hương – Công ty Luật Minh Gia
   

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169