1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Điều kiện được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

  • 06/07/2015
  • Luật sư Trần Khánh Thương
  • Chào luật sư, Tôi có mua một mảnh đất, có giấy quyền thừa kế do ông bà để lại cho chủ đất. Hiên tại mảnh đất đó nằm trong dự án treo quy hoạch thành phố. Sau này Nhà nước thu hồi, giải tỏa, tôi có được Nhà nước đền bù không? Đền bù như thế nào? mong được tư vấn, tôi xin cảm ơn.

   

  Điều kiện được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

   

  Trả lời:  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Về tính hợp pháp của giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên.
   
  Khoản 1, Điều 168 Luật Đất đai 2013 quy định thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất
   
  “1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
   
  Trường hợp người sử dụng đất được chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện các quyền.
  ….”
   
  Như vậy, bên bán chỉ có quyền chuyển nhượng đất được thừa kế khi có giấy chứng nhận QSDĐ hoặc đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận QSDĐ.
   
  Nếu không thuộc trường hợp trên thì không thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Anh có thể làm đơn yêu cầu Toà án tuyên bố hợp đồng trên vô hiệu và giải quyết hậu quả của hợp đồng vô hiệu theo quy định của pháp luật.
   
  Nếu đủ điều kiện để chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng thì sau khi công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bạn chuẩn bị hồ sơ để tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất đã nhận chuyển nhượng nêu trên.
   
  Hiện nay, người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật Đất đai 2013 thì được bồi thường, trường hợp của bạn là cá nhân sử dụng đất nên thuộc trường hợp quy định tại khoản 1, Điều 75 Luật Đất đai 2013:
   
  “1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.”…..
   
   
  Theo đó, nếu nhà nước thu hồi diện tích đất trên thì bạn chỉ được bồi thường khi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chưa được cấp.
   
  Về cách thức bồi thường, theo quy định tại khoản 2 Điều 74 Luật Đất đai 2013 thì:

  Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Luật gia: Trần Thương - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169