Tuấn Luật sư

Điều kiện để được cấp sổ đỏ quy định thế nào?

Luật sư cho hỏi về điều kiện cấp sổ đỏ như sau: Gia đình tôi trước đây có thửa ruộng nằm ngòai rìa đường.nam 2014 sau khi UBND XÃ co đê nghị chuyển đổi cạnh tác từ đất nông nghiệp thành đất thô cư.va co yêu cầu gia đình tôi nộp tiền làm sổ bìa đo với diện tích là 100m2.

Và đa được cấp bìa đo.nhưng đến nay vẫn chưa cấp đu dat cho gia đình tôi.khi làm đơn đề nghị cấp xã và cấp huyện vẫn không giải quyết đất cho gia đình tôi.vây luật sư cho tôi hỏi tôi co thể làm cách gi được ạ?liệu co thể kiện được k ạ?

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Thủ tục giải quyết khiếu nại về đất đai

Bên cạnh đó, Luật đất đai 2013 cũng quy định như sau:

Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, nếu như gia đình đáp ứng đủ điều kiện nêu trên và được phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở thì vẫn có quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu như UBND huyện không cho gia đình cấp giấy chứng nhận thì anh/chị cần yêu cầu UBND nêu rõ lý do không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  để có căn cứ khiếu nại phù hợp.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay