Tuấn Luật sư

Điều kiện để được cấp sổ đỏ (GCN quyền sử dụng đất)

Luật sư tư vấn về điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Luật đất đai và các văn bản pháp luật liên quan quy định như thế nào, cụ thể như sau:

Câu hỏi yêu cầu luật sư tư vấn: Chào luật sư, Gia đình tôi có mua một mảnh đất vào năm 1997 của ông H, có giấy tờ mua bán và xác nhận của người làm chứng. Ông H không có chứng nhận QSDĐ cho mảnh đất này nhưng có quyết định cấp đất của UBND phường vào năm 2011. Vậy mong luật sư cho tôi hỏi:

1) Gia đình tôi có đủ điều kiện xin cấp QSDĐ mà không phải trả tiền sử dụng đất cho nhà nước hay không?

2) Nếu đủ thì chúng tôi phải làm thủ tục gì để được cấp QSDĐ? Nếu không đủ thì chúng tôi phải làm thủ tục gì để được cấp QSDĐ?

 Mong sớm nhận được tư vấn của luật sư, xin chân thành cảm ơn và chúc các luật sư nhiều sức khỏe và thành công.

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi, trường hợp bạn thắc mắc Công ty luật Minh Gia tư vấn cho bạn như sau:

Theo Điều 101 của Luật Đất đai năm 2013 thì:

“2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Căn cứ vào quy định của pháp luật thì hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định từ trước ngày 01 tháng 07 năm 2004, được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định.

Theo như thông tin bạn đưa ra thì mảnh đất này gia đình bạn mua từ ông H năm 1997, có giấy tờ mua bán vậy tức là mảnh đất này gia đình bạn đã sử dụng trước ngày 01 tháng 07 năm 2013, được thị trấn xác nhận là không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phải nộp tiền sử dụng đất.

Việc nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất:

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm:

- Đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

- Xác nhận của ủy ban nhân dân xã phường là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

- Người xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nộp hồ sơ tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tại quận/huyện.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện để được cấp sổ đỏ (GCN quyền sử dụng đất). Nếu còn vướng mắc, chưa rõ bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật Đất đai để được giải đáp.

Trân trọng!

Luật gia: Nguyễn Thị Thu - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay