Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Điều kiện đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu?

  • 14/07/2016
  • Phùng Gái
  • Câu hỏi tư vấn: Năm 1994 gia đình tôi có mua một thửa đất ở mà bên bán không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hai bên thực hiện hợp viết tay không có xác nhận của chính quyền địa phương. Đến năm 1998 UBND tỉnh thực hiện chủ trương trồng năm triệu ha rừng phủ xanh đất trống đồi núi trọc,

   

  Đơn vị thực hiện Bộ chỉ huy quân sự tỉnh. Giáp ranh thửa đất ở của tôi là khu đất đơn vị bộ chỉ huy quân sự trích đo để xây dựng nhà chỉ huy, trang trại..., năm 1999 xã đo đạc bản đồ địa chính và tổ chức cho các hộ gia đình, cá nhân có đất kê khai đăng ký đất đai lần đầu, khi đi kê khai gia đình tôi thấy bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã trích đo cả phần đất của tôi đang ở vào khu đất của bộ chỉ huy quân sự tỉnh. Gia đình đã có ý kiến phản ánh về vấn đề này với cán bộ địa chính và các cấp có thẩm quyền nhưng đến năm 2009 Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cả phần diện tích tôi đang ở, tuy nhiên bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã đồng ý trả lại đất cho gia đình tôi nhưng phải có lý do chính đáng thì mới trả. Vậy trường hợp này tôi phải làm những thủ tục gì để đòi lại đất của gia đình tôi đang ở. Trân thành cám ơn!

   

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

   

  Theo thông tin bạn đưa ra thời điểm mua bán đất năm 1994 là không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, đối với diện tích đất gia đình đang sử dụng hiện nay lại được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Bộ chỉ huy quân sự tỉnh để thực hiện chủ  trương trồng rừng phủ xanh.

   

  Để thực hiện việc lấy lại đất và làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đứng tên gia đình thì bạn sẽ phải chứng minh được nguồn gốc đất mua là không có tranh chấp, chứng minh được nguồn gốc và quá trình sử dụng đất thông qua bản xác nhận của hàng xóm từ thời điểm mua đến hiện nay, thông qua các biên lai thuế mà gia đình nộp, chứng từ liên quan tới đất... Trên cơ sở những chứng cứ mà bạn cung cấp thì Bộ chỉ huy quân sự sẽ xem xét tính hợp pháp và trả lại đất cho gia đình mình để gia đình thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng theo quy định Điều 82 nghị định số 43/2014/NĐ-CP. Cụ thể:

   

  Điều 82. Thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền theo quy định

   

  1. Trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008 mà đất đó chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều này thì người nhận chuyển quyền sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật Đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được bắt buộc người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV P.Gái - Công ty Luật Minh Gia, 

    Hotline: 1900.6169