Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Tỉnh Thanh Hóa?

  • 10/08/2015
  • Nguyễn Thị Nhàn
  • Xin chào luật sư.tôi hiện đang sống tại huyện hậu lộc tỉnh thanh hóa.Xin hỏi luật sư là:bố mẹ tôi có một mảnh đất (đất thổ cư)và hiện nay bố mẹ tôi muốn tách thành hai phần cho hai anh em với diện tích mỗi lô đất là 100m2 nhưng chiều rộng mỗi lô chỉ có 3.5m.Vậy xin hỏi luật sư là với diện tích như vậy có đủ điều kiện để tách thành hai sổ đỏ hay không?(đất nông thôn))xin cảm ơn!


  Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo Quyết định số 4463/2014/QĐ-UBND tỉnh Thanh Hóa, quy định về diện tích đất tối thiểu được tách thửa như sau:

  Điều 4. Hạn mức giao đất ở cho mỗi hộ gia đình, cá nhân và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở tại nông thôn (theo khoản 2 Điều 143 Luật đất đai 2013).

  1. Hạn mức giao đất ở cho mỗi hộ gia đình, cá nhân.

  a) Đối với địa bàn xã thuộc thành phố, thị xã: tối đa 120 m2/hộ;

  b) Đối với địa bàn xã đồng bằng thuộc huyện.

  - Tối đa 150 m2/hộ đối với các vị trí ven đường giao thông, khu vực trung tâm xã, cụm xã thuận lợi cho hoạt động thương mại, dịch vụ, sinh hoạt;

  - Tối đa 200 m2/hộ đối với các vị trí còn lại.

  c) Đối với địa bàn xã miền núi.

  - Tối đa 200 m2/hộ đối với các vị trí ven đường giao thông, khu vực trung tâm xã, cụm xã thuận lợi cho hoạt động thương mại, dịch vụ, sinh hoạt;

  - Tối đa 400 m2/hộ đối với các vị trí còn lại.

  2. Diện tích thửa đất được phép tách thửa, phải đảm bảo thửa đất còn lại và các thửa đất được hình thành sau khi tách thửa có diện tích và kích thước cạnh tối thiểu (không bao gồm phần diện tích nằm trong hành lang an toàn giao thông) như sau:

  a) Đối với địa bàn xã đồng bằng thuộc huyện, thị xã, thành phố:

  - Về diện tích là 50 m2;

  - Về kích thước cạnh là 4 m.

  b) Đối với địa bàn xã miền núi.

  - Về diện tích là 60 m2;

  - Về kích thước cạnh là 5 m.


  Theo đó, với phần diện tích mà bạn đề cập đến việc tách thửa, sau khi tách mỗi thửa đất có phần cạnh 3,5m, không đủ điều kiện về cạnh tối thiểu của phần thửa đất tách. Điều kiện về diện tích và phần cạnh của thửa đất sau khi tách phải đồng thời đáp ứng theo điều kiện trong quyết định này.

  Tóm lại, trường hợp của bạn, dù thửa đất sau tách có diện tích đủ điều kiện tối thiểu được tách, nhưng phần kích thước cạnh không đủ tối thiểu theo quy định tại Điều 4 của Quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa thì không được phép tách thửa và làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với thửa đất đó. 

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Diện tích tối thiểu được tách thửa tại Tỉnh Thanh Hóa?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  C.V Hoàng Ngàn. Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169