Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Diện tích ghi trên GCNQSDĐ không khớp với thực tế phải làm thế nào?

  • 20/04/2016
  • Nguyễn Văn Cảnh
  • Tôi có mua mảnh đất 5x12=60m2 với giá 1,65 tỷ và đã trả hết tiền mua cũng như đã làm xong thủ tục sang tên, sổ đỏ đã đứng tên tôi đúng với diện tích nêu trên (hợp đồng mua bán cũng là diện tích này) Nay hàng xóm bên mảnh đất tôi mua xây nhà, họ yêu cầu tôi có mặt để đo diện tích thì mới biết số thực tế của mảnh đất tôi mua là 4.5x11= 49.5 m2, như vậy diện tích trên thực tế bị thiếu 10m2.

   
  Nội dung đề nghị tư vấn: Tôi muốn khởi kiện người bán đất, yêu cầu họ hủy hợp đồng mua bán và hoàn trả lại toàn bộ số tiền đất hoặc họ phải bồi thường tiền 10m2 đất thiếu hụt cho tôi (khoảng 260 triệu) có được không và thủ tục như thế nào. Mong nhận được tư vấn, xin cảm ơn!

  Trả lời tư vấn: Luật Minh Gia cảm ơn câu hỏi và đề nghị tư vấn của bạn. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Căn cứ theo điều 96 Luật đất đai năm 2013 quy định về hồ sơ địa chính như sau:

  1. Hồ sơ địa chính bao gồm các tài liệu dạng giấy hoặc dạng số thể hiện thông tin chi tiết về từng thửa đất, người được giao quản lý đất, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, các quyền và thay đổi quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

  Như vậy, bạn cần lên địa chính ở xã, phường, thị trấn xin trích lục hồ sơ thửa đất đồng thời xem lại biên lai đóng thuế của mảnh đất đó. Nếu diện tích trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, biên lai đóng thuế khớp với diện tích trên hồ sơ địa chính thì có thể xảy ra các trường hợp:

  -Trường hợp 1: Do việc đo đạc bị nhầm lẫn dẫn đến diện tích bị sai lệch giữa thực tế và trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  -Trường hợp 2: Đất nhà bạn có thể bị hàng xóm xung quanh lấn chiếm. Khi đó bạn cần xin trích lục hồ sơ địa chính của những thửa đất xung quanh và xin đo đạc lại.

  Sau khi xác minh được bạn vui lòng gửi thêm thông tin để được tư vấn tiếp.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Diện tích ghi trên GCNQSDĐ không khớp với thực tế phải làm thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV Lương Duyên – Công ty Luật Minh Gia
   

    Hotline: 1900.6169