Vy Huyền

Để giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất có giá trị pháp lý

Luật sư tư vấn về điều kiện có hiệu lực của giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất.


Nội dung cần tư vấn:

Vợ chồng tôi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ năm 1994 nhưng nay người chuyển nhượng đang khởi kiện đòi lại đất vì cho rằng chuyển nhượng đó chỉ bằng giấy tay. Xin hỏi người nhận chuyển nhượng phải đáp ứng những điều kiện nào để hợp đồng quyền sử dụng đất không bị vô hiệu? Trường hợp của tôi thì sao? Xin cảm ơn luật sư
 
Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:
 
Điều 167 Khoản 3 Điểm A Luật đất đai năm 2013 quy định về Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất như sau:
 
3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:
 
a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;
 
Như vậy trước tiên, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng, chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền. Trường hợp của bạn nếu giấy viết tay đó chưa được công chứng thì chưa có giá trị và người chuyển nhượng kia có thể kiện để đòi lại. Bên cạnh đó thì người xác lập giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất chỉ cần đáp ứng đủ năng lực hành vi theo quy định của pháp luật và là chủ sử dụng của mảnh đất. Nếu được ủy quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì phải có giấy ủy quyền đã được công chứng.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Để giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất có giá trị pháp lý. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Luật gia: Trần Hoàng Việt – Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169