LS Nguyễn Phương Lan

Đất tín ngưỡng và các quy định liên quan đến đất tín ngưỡng

Đất tín ngưỡng bao gồm đất có công trình đình, đền, miếu, am , từ đường, nhà thờ họ. Vậy, khi nhà nước thu hồi đất thì sẽ được đền bù, hỗ trợ như thế nào?

1. Luật sư tư vấn về đất đai

Vì mục đích an ninh, quốc phòng, phát triển đất nước,...mà Nhà nước buộc phải thu hồi đất của người dân để tiến hành. Vậy khi Nhà nước thu hồi đất thì cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất được Nhà nước bồi thường, hỗ trợ như thế nào? Thực tế, có rất nhiều trường hợp Nhà nước thu hồi đất nhưng đưa ra phương án đền bù đất cho người dân chưa được thỏa đáng. Vì vậy, để bảo vệ quyền, lợi ích cho mình, lời khuyên cho bạn là nên tìm hiểu quy định pháp luật hoặc hỏi Luật sư tư vấn về đất đai. Nếu bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc chưa có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia để được tư vấn và hỗ trợ.

Để được tư vấn, hỗ trợ pháp lý bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức về đất đai.

2. Đất tín ngưỡng và các quy định liên quan đến đất tín ngượng

Nội dung tư vấn : Năm 2009 thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam giải tỏa quy hoạch khu dân cư trong đó có 746 m2 đất của tộc Võ Văn. Đến năm 2012 được thành phố giải quyết cấp lại cho tộc Võ Văn 500 m2 và 250 triệu đồng. Sau khi nhận sổ đỏ 500 m2 của tộc và đã nộp lại cho thành phố 144 triệu đồng để nhận giấy quyền sử dụng đất là đất "tín ngưỡng". Vì nhu cầu sửa chửa nhà thờ tộc nên tộc Võ Văn xin chuyển đổi mục đích. Nhưng đến năm 2015 thành phố lại quyết định thu hồi 500 m2 đã cấp sổ đỏ, và chỉ để lại cho tộc 125 m2 đất ở. Vì vậy xin được cho biết luật đất đai về sử dụng và thu hồi đất tộc họ - tín ngưỡng là như thế nào. Và việc làm của thành phố đúng hay sai xin được biết lí do. Cảm ơn chuyên gia đã đọc email này. Sự hồi âm của chuyên gia sẽ giúp tôi giải đáp các thắc mắc này. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin tư vấn về trường hợp này như sau:

Theo quy định tại Luật đất đai 2013 về đất tín ngưỡng như sau:

Điều 160. Đất tín ngưỡng

1. Đất tín ngưỡng bao gồm đất có công trình đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ.

2. Việc sử dụng đất tín ngưỡng phải đúng mục đích, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

3. Việc xây dựng, mở rộng các công trình đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ của cộng đồng phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, trong đó cũng có quy định về các trường hợp đất được sử dụng ổn định lâu dài như sau:

Điều 125. Đất sử dụng ổn định lâu dài

Người sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài trong các trường hợp sau đây:

1. Đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng;

2. Đất nông nghiệp do cộng đồng dân cư sử dụng quy định tại khoản 3 Điều 131 của Luật này;

3. Đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên;

4. Đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ổn định mà không phải là đất được Nhà nước giao có thời hạn, cho thuê;

5. Đất xây dựng trụ sở cơ quan quy định tại khoản 1 Điều 147 của Luật này; đất xây dựng công trình sự nghiệp của tổ chức sự nghiệp công lập chưa tự chủ tài chính quy định tại khoản 2 Điều 147 của Luật này;

6. Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh;

7. Đất cơ sở tôn giáo quy định tại Điều 159 của Luật này;

8. Đất tín ngưỡng;

Tuy nhiên, với đất tín ngưỡng sẽ được nhà nước cho sử dụng ổn định lâu dài nhưng gia đình lại chuyển mục đích sử dụng đất mà lại không nêu rõ đã chuyển mục đích sử dụng đất sang loại đất gì? ? Ngoài ra, cũng cần xem xét mục đích nhà nước thu hồi đất của gia đình là gì? Tuy nhiên, với những mục đích sử dụng đất như vậy thì việc thu hồi đất đối với đất tín ngưỡng vẫn sẽ được thực hiện như đối với các loại đất khác. Cùng với đó, việc nhà nước thu hồi với diện tích bao nhiêu thì gia đình chị cũng nên xem xét lại về quy hoạch sử dụng đất tại địa phương về nội dung cũng như mục đích thu hồi đất lúc này để xem xét về lý do thu hồi đất, và nếu như nhà nước thu hồi đất mà không có bồi thường, hỗ trợ và cũng không có lý do chính đáng như thu hồi vì mục đích an ninh, quốc phòng,.... thì gia đình có thể khiếu nại quyết định thu hồi đất trên để đảm bảo quyền lợi của mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đất tín ngưỡng và các quy định liên quan đến đất tín ngưỡng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng

Công ty Luật Minh Gia.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí