Triệu Lan Thảo

Đất quân sự đã được trả lại cho địa phương quản lý thì có được chuyển mục đích sử dụng không?

Đất trồng cây lâu năm, trước đó là đất quốc phòng đã được trả lại cho địa phương quản lý, nay muốn chuyển mục đích sử dụng thành đất thổ cư có được không?

Chào luật sư,tháng 3/2018 vừa qua, tôi có mua một nền đất ngang 6m dài 50m, thuộc đất trồng cây lâu năm và có giấy chuyển nhượng QSDĐ. Chủ đất có nói với tôi, trước đây đất này thuộc quân sự (hiện tại sau lưng đất là trai tạm giam), nhưng giờ đã trả lại cho địa phương quản lý nên mới được cấp giấy và chuyển nhượng. Tôi muốn chuyển mục đích sử dụng lên thổ cư thì ủy ban xã nói không được vì đất thuộc quân sự. Tôi muốn hỏi, đã cho phép chuyển nhượng sao lại không cho chuyến mục đích sử dụng. Xin nói thêm, con đường này là đường nhựa và dân cư ở rất đông đúc, chỉ có một đoạn ngay đất của tôi là chưa có do thuộc đất quan sự. Chân thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đưa ra tư vấn sau đây:

 

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013, trường hợp của bạn muốn chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép, được phép chuyển mục đích sử dụng đất. Tại Điều 57 Luật đất đai năm 2013 có quy định như sau:

 

“1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng


Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại Điều 52 Luật đất đai 2013:

 

 

“Điều 52. Căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.”

 

Như vậy, điều kiện để bạn chuyển mục đích sử dụng đất phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của địa phương, phù hợp với nhu cầu sử dụng đất thực tế và phải được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Do thông tin bạn không nêu rõ về điều kiện cụ thể như thế nào nên trong trường hợp này, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Ủy ban nhân dân cấp huyện để hỏi về thông tin kế hoạch sử dụng đất tại địa phương.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng


Phòng tư vấn đất đai – Công ty Luật Minh Gia

 

Hotline: 1900.6169