Nguyễn Thị Biển

Đất nằm trong hành lang an toàn giao thông có được xây dựng?

Luật sư tư vấn về việc xây dựng nhà mới trên đất nằm trong hành lang an toàn giao thông. Nội dung tư vấn như sau:

Kính gửi văn phòng luật sư,Tôi xin được tư vấn về việc xin phép xây dựng nhà có thời hạn như sau:- Hiện tôi có chủ quyền căn nhà với diện tích 4x10m. Căn nhà này theo hiện trạng là 1 trệt và 1 gác suốt. Năm 2007 tôi có xin phép xây dựng 1 trệt 2 lầu nhưng theo thông báo của phòng QL đô thị thì căn nhà tôi bị vi phạm lộ giới hẻm hông do đó diện tích được xây dựng kiên cố chỉ còn 2x10m, vì diện tích còn lại quá nhỏ do đó tôi chỉ xin phép sửa chữa lại theo đúng hiện trạng.- Đến nay, tôi có nghiên cứu và thấy QĐ 26/2017/QĐ-UBND ngày 20/6/2017 "QUY ĐỊNH MỘT SỐ NỘI DUNG VỀ CẤP GIẤY PHÉP XÂY DỰNG TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH ", theo đó tại Điều 3. Quy mô công trình, nhà ở riêng lẻ được cấp Giấy phép xây dựng có thời hạn 1. Quy mô công trình, nhà ở riêng lẻ được cấp Giấy phép xây dựng có thời hạn phải hài hòa với kiến trúc, cảnh quan khu vực nhưng không được vượt quá 03 tầng (xác định theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nguyên tắc phân loại, phân cấp công trình dân dụng, công nghiệp và hạ tầng kỹ thuật hiện hành). Trường hợp hiện trạng công trình, nhà ở riêng lẻ có sẵn (hiện hữu) đã có tầng hầm thì được xét cấp phép xây dựng, cải tạo gia cố lại tầng hầm nhưng không gây sạt lở, làm ảnh hưởng đối với công trình lân cận.2. Đối với nhà ở riêng lẻ có sẵn (hiện hữu) nằm trong phần đất dành cho đường giao thông (giới hạn trong phạm vi chỉ giới đường đỏ) thì được phép sửa chữa, cải tạo theo quy mô hiện trạng nhà cũ hoặc xây dựng lại với quy mô tối đa không quá 03 tầng.

Như tôi hiểu theo quyết định này thì tôi có được phép xây dựng có thời hạn nhà 3 tầng trên diện tích 4x11m.( Có chủ quyền )Kính mong luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề này, hiện nay con tôi đã lớn, căn nhà đã xuống cấp, tôi mong muốn được cấp phép xây dựng có thời hạng với qui mô 3 tầng để sinh hoạt được thuận tiện.Trân trọng 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật đất đai tại Nghị định 43/2014/NĐ – CP quy định chi tiết một số điều Luật đất đai năm 2013 thì người sử dụng đất đang sử dụng đất trong hành lang an toàn công trình được tiếp tục sử dụng đất theo mục đích đã xác định nếu không thuộc trường hợp việc sử dụng đất gây ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe mà phải thu hồi diện tích đất này, theo đó:

Trường hợp sử dụng đất không thuộc quy định tại Điểm a Khoản này thì người đang sử dụng đất trong hành lang bảo vệ an toàn công trình được tiếp tục sử dụng đất theo đúng mục đích đã được xác định và phải tuân theo các quy định về bảo vệ an toàn công trình;

Đồng thời theo quy định tại khoản 2 điều 3 Quyết định 26/2017/QĐ - UBND quy định một số nội dung về cấp phép xây dựng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh  có nội dung sau:

 Đối với nhà ở riêng lẻ có sẵn (hiện hữu) nằm trong phần đất dành cho đường giao thông (giới hạn trong phạm vi chỉ giới đường đỏ) thì được phép sửa chữa, cải tạo theo quy mô hiện trạng nhà cũ hoặc xây dựng lại với quy mô tối đa không quá 03 tầng.

Như vậy từ các quy định trên đối chiếu với vụ việc của bạn phần diện tích thực tế đang hiện hữu là 4x10m, lúc này bạn được phép sửa chữa, cải tạo theo quy mô của nhà cũ là 1 tầng trệt và 1 gác hoặc nếu hiện tại có nhu cầu xây dựng lại thì vẫn có quyền xây dựng lại với quy mô tối đa không quá 3 tầng. Tuy nhiên việc xây dựng lại lại ngôi nhà cũng chỉ được xây dựng đúng với diện tích thực tế và phải đảm bảo tuân theo các quy định về an toàn công trình. Khi này bạn tiến hành thủ tục xin cấp phép xây dựng với bản vẽ có số tầng tối đa là 3 tầng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Hà Tuyền - Luật Minh Gia

Gọi ngay