Nguyễn Thị Biển

Đất nằm trong hành lang an toàn có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không?

Đất nằm trong diện quy hoạch có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không? Những hạn chế gì khi đất nằm trong hành lang an toàn giao thông đường bộ? Nằm trong hành lang an toàn giao thông có được xây dựng các công trình không? … Luật Minh Gia giải đáp các vấn đề trên như sau:

1. Luật sư tư vấn về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Quyền sử dụng đất là một loại tài sản quan trọng bậc nhất ở nước ta hiện nay, để bảo đảm quyền sử dụng đất, người đang sử dụng đất cần được cấp giấy chứng nhận. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp người đang sử dụng đất đều được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà phải có những điều kiện nhất định.

Nếu bạn đang có thắc mắc về điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, hãy gửi câu hỏi của mình về Email của công ty Luật Minh Gia hoặc liên hệ Hotline: 1900.6169 để được các Luật sư, chuyên viên pháp lý hướng dẫn tư vấn các vấn đề bạn thắc mắc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống Luật Minh Gia tư vấn về điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới đây để có thêm căn cứ pháp lý và đối chiếu với tình huống thực tế của mình.

2. Hỏi về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hành lang giao thông

Nội dung tư vấn cụ thể như sau: Năm nhà nước bán đất làm điện bố mẹ tôi có mua một thửa có diện tích 110m.nhưng từ đó tới giờ chưa được cấp giấy CNQSĐ.trong suốt thời gian đó bố mẹ tôi sử dụng để trồng chuối,trồng rau,đến nay mẹ tôi muốn xin cấp giấy CNQSĐ thi xã trả lời la đất nhà tôi sau nay sẽ bị thu hồi làm hành lang giao thông nên không cấp giấy CNQSĐ được.tôi đang thắc mắc tại sao bố mẹ tôi làm giấy CNQSĐ sau những hộ khác cùng trục đường chỉ có 1 năm ma họ được cấp còn mẹ tôi thi lại không được.thế đã đành,mới đầu năm huyện vào đo hành lang giao thông cắm đất nói rằng đất của bố mẹ tôi bị thu hồi làm hành lang 14m tính từ tim đường vào.mẹ tôi chấp nhận thôi thì làm giấy CNQSĐ cho diện tích đất còn lại.vậy mà chỉ vài tháng sau xin cấp giấy CNQSĐ thi xã lại nói la dự kiến sẽ thu hồi 21m tính từ tim đường nên hết đất rồi còn cấp gì? vậy là hơn 200m đất của bố mẹ tôi bỗng dưng biến thành hành lang 1 cách không rõ ràng va chúng tôi cũng không hiểu rõ từ " dự kiến"sẽ la bao lâu còn những nhà lam giấy CNQSĐ trước bố mẹ tôi thì sao?cùng 1 khu đất chỉ xin cấp giấy sớm 1 chút thi là đất thổ cư muộn hơn thi la hành lang không có giấy.trường hợp của gia đình tôi xin nhờ luật sư tư vấn.liệu bố mẹ tôi có được cấp giấy CNQSĐ đất không và nếu được cấp thi chúng tôi phải làm những gì? gia đình tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Theo thông tin mà bạn cung cấp không rõ là thời điểm bố mẹ bạn sinh sống trên mảnh đất này, không rõ đây là hình thức Nhà nước giao đất, cho thuê đất hay “nhà nước bán đất” là hình thức đấu thầu quyền sử dụng đất cho nên rất khó để chúng tôi xác định gia đình bạn có đủ điều kiện để xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không.

Căn cứ để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được quy định tại Luật đất đai năm 2013. Tức muốn được xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì gia đình bạn phải đáp ứng các điều kiện quy định tại điều 100 và điều 101 Luật đất đai, cụ thể:

Điều 100. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

….

đ) Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;

g) Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ.

….

Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

1.   Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

….

Thứ hai, về diện tích đất nằm trong hành lang bảo vệ an toàn được quy định sau:

Điều 157. Đất xây dựng các công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn

1. Đất xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn bao gồm đất xây dựng các hệ thống giao thông, thủy lợi, đê điều, hệ thống cấp nước, hệ thống thoát nước, hệ thống xử lý chất thải, hệ thống dẫn điện, dẫn xăng dầu, dẫn khí, thông tin liên lạc và đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn các công trình này”.

Khi đó nếu việc sử dụng đất của gia đình gây ảnh hưởng đến an toàn hành lang công trình thì diện tích đất này có thể bị thu hồi, không được cấp GCNQSDĐ và không được phép tự ý sửa chữa; gia đình mình sẽ được bồi thường bằng phần diện tích có giá trị tương đương theo quy định tại điểm a khoản 4 điều 56 Luật đất đai 2013:

"4. Tổ chức trực tiếp quản lý công trình có hành lang bảo vệ an toàn có trách nhiệm chủ trì phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp xã và Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có công trình rà soát hiện trạng sử dụng đất trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình để kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết theo quy định sau:

a) Trường hợp sử dụng đất có ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn công trình hoặc trường hợp hoạt động của công trình có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của người sử dụng đất thì cơ quan có chức năng quản lý nhà nước đối với công trình tiến hành thẩm định mức độ ảnh hưởng, nếu phải thu hồi đất thì đề nghị Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền để quyết định thu hồi đất đó. Người có đất thu hồi được bồi thường, hỗ trợ đối với đất và tài sản gắn liền với đất đã có từ trước khi hành lang an toàn công trình được công bố, tái định cư theo quy định của pháp luật".

Đồng thời nếu như đất của gia đình mình không thuộc trường hợp trên thì đối với đất trong hành lang an toàn người sử dụng đất vẫn có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 56 Nghị định 43/2014/NĐ-CP:

“c) Đất trong hành lang an toàn công trình được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai, trừ trường hợp đã có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất”.

Như vậy khi này bạn sẽ đối chiếu nội dung tư vấn với trường hợp thực tế để xác định điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Gia đình bạn cũng có thể liên lạc trực tiếp với Ủy ban nhân dân xã, phường nơi có đất, cơ quan hiện nay có những thông tin về tổ chức, cá nhân đang sử dụng đất tại địa phương để được yêu cầu giải quyết, trường hợp khác gia đình bạn có thể gửi hồ sơ xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đến Phòng Tài nguyên môi trường quận/huyện. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Gọi ngay