Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Đất lộ giới thuộc quyền sử dụng của ai?

  • 23/02/2021
  • Đỗ Phương Anh
  • Đất nằm trong lộ giới hay còn gọi là đất có phần diện tích nằm trong phạm vi hành lang an toàn đường bộ. Theo quy định, hành lang an toàn đường bộ là dải đất dọc hai bên đất của đường bộ, tính từ mép ngoài đất của đường bộ ra hai bên để đảm bảo an toàn giao thông đường bộ.

  1. Luật sư tư vấn về đất đai

  Đối với phần đất trong hành lang an toàn công trình vẫn có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định. Trên thực tế, tranh chấp về phần đất này xảy ra khá thường xuyên.

  Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này hoặc các vấn đề pháp lý khác, bạn có thể liên hệ ngay đến Luật Minh Gia để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

  2. Đất lộ giới thuộc quyền sử dụng của ai?

  Câu hỏi tư vấn: Xin chào luật sư! Mình có thắc mắc như sau, mong luật sư tư vấn giúp: Mình có người dì sở hữu 122m2. Vào năm 2005, nhà mình được dì cắt cho 5x10m đất ở lúc đấy lộ giới được tính 20m từ mép đường. Vào tháng 1 năm 2017, dì mình bán 72m2 đất ở (phần còn lại của 122m2 sau khi tách thửa) nhưng sổ vẫn chưa chỉnh lại lộ giới mới (13.5m từ tim đường). Vậy 7m lộ giới được trả thuộc về ai? Mong luật sư tư vấn xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi hỗ trợ tư vấn như sau:

  Trước hết, cần xác định xem trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì quyền sử dụng đất 122m2 có bao gồm phần đất nằm trong lộ giới không?

  Trường hợp 122m2 có cả phần đất nằm trong lộ giới thì xác định xem 7m đất lộ giới được trả nằm trong phần đất 50m2 đã chuyển nhượng cho gia đình bạn hay 72m2 đất đã bán cho người khác. Phần đất 7m đó nằm trong phần đất được bán cho ai thì người đó có quyền sử dụng. Khi các bên giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cần xác định rõ ranh giới thửa đất chuyển nhượng, phần đất được chuyển nhượng được tính từ đâu đến đâu để xác nhận quyền sử dụng đối với phần đất đó.

  Trường hợp trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi nhận 122m2 đất không bao gồm phần đất trong lộ giới thì 7m lộ giới được trả không thuộc quyền sử dụng của dì bạn, gia đình bạn và bên nhận chuyển nhượng 72m2 đất.

Bài viết nổi bật