Nguyễn Thị Biển

Đất không có lối đi vào có được đăng ký biến động hay không?

Luật sư tư vấn về trường hợp muốn sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng không có lối đi vào vị trí đất. Nội dung tư vấn như sau:

Kính chào luật sư .Gia đình tôi có một mảnh đất có sổ đỏ đứng tên bố tôi . Năm 2010 bố tôi mất , năm nay mẹ tôi quyết định sáng tên sổ đỏ cho tôi , nhưng khi nộp hồ sơ thì phòng tài nguyên môi trường đã trả lại hồ sơ cho tôi với lý do mảnh đất này không có đường đi . Tôi có về và tìm hiểu thì  biết ông nội tôi cắt cho bố tôi phần đất phía sau nhà và đi theo đường mòn sát ao và gia đình tôi đi theo đường này đến nay . Năm 2012 mảnh đất của ông nội tôi tiếp tục cắt cho 2 bác nữa phía trước nhà và 2 mảnh đất này chắn hết phần lối đi trên sổ đỏ của ông nội tôi . Đây là lý do trên sổ đỏ nhà tôi không có lối đi . Đầu năm nay phường tôi có làm đường bê tông rộng 4m theo lối đường mòn gia đình tôi hay sử dụng kéo dài từ nhà tôi ra đến đầu ngõ . Gia đình tôi đã làm đơn nhờ xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố và người dân xung quanh là con đường bê tông 4m có chạy qua nhà tôi và khẳng định nhà tôi có đường đi . Nhưng khi nộp lại hồ sơ phòng tài nguyên môi trường vẫn không nhận . Và đến giờ việc sang tên quyền sử dụng đất của tôi đang đi vào bế tắc . Rất mong luật sư tư vấn giúp tôi xem tôi phải làm gì . Nếu không sang được tên sổ đỏ thì liệu mảnh đất này có bị mất không . Rất mong luật sư trả lời giúp . Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Thứ nhất, vì khi bố bạn mất bạn không nói rõ trường hợp của mình có di chúc hay không  cho nên để đảm bảo việc sang tên nếu không có di chúc để lại bạn sẽ phải có thỏa thuận đồng ý của tất cả những người trong hàng thừa kế.

Thứ hai, về việc không có lối đi vào vị trí đất không ảnh hưởng đến việc đăng ký biến động đất đai tức không ảnh hưởng đến việc sang tên từ bố bạn sang tên bạn. Đồng thời với vấn đề không có lối đi qua đã được quy định trong bộ luật dân sự năm 2015 như sau:

Điều 254. Quyền về lối đi qua

1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.

Như vậy, trong trường hợp này, người có quyền sử dụng diện tích đất bên trong được quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ nếu người có quyền sử dụng diện tích đất bên trong chứng minh được lối đi được mở trên bất động sản liền kề đấy là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

Do đó mà câu trả lời của phía phòng tài nguyên môi trường không cho phép sang tên với lý do không có lối đi là không hợp lý. Bạn có quyền yêu cầu phía phòng tài nguyên cung cấp căn cứ cho việc không thực hiện việc sang tên nếu trường hợp phía gia đình bạn đã cung cấp đủ hồ sơ bạn có quyền khiếu nại lên phòng tài nguyên môi trường huyện/ quận hoặc gửi lên UBND quận/ huyện nơi có đất để được giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.


CV tư vấn: Hà Tuyền - Luật Minh Gia

Gọi ngay