Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Đất khai hoang được bồi thường như thế nào?

  • 27/01/2021
  • Nương Thị Hồng Hạnh
  • Phần lớn đất khai hoang thường chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong trường hợp này sẽ đặt ra nhiều vấn đề khi có xảy ra tranh chấp hoặc nhà nước thu hồi đất, để hiểu hơn về vấn đề này anh/chị có thể tham khảo bài tư vấn sau:

  1. Luật sư tư vấn về bồi thường khi nhà nước thu hồi đất

  Thu hồi đất là biện pháp quan trọng mà nhà nước thực hiện nhằm xây dựng và phát triển kinh tế, ổn định xã hội tuy nhiên do tính chất phức tạp của đất đai đặc biệt là đất khai hoang nên vấn đề về thu hồi đất, mức bồi thường khi thu hồi nhằm bảo đảm lợi ích của người sử dụng đất vẫn còn nhiều khúc mắc. Do vậy để nắm rõ hơn các quy định về pháp luật về vấn để này, anh/chị có thể liên hệ tới Luật Minh Gia để được tư vấn rõ hơn.

  Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, anh/chị vui lòng gửi câu hỏi hoặc gọi đến Luật Minh Gia để được hỗ trợ và bên cạnh đó anh/chị có thể tìm hiểu thêm tại một số tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn sau đây:

  2. Điều kiện để đất khai hoang được cấp sổ đỏ, mức bồi thường khi bị thu hồi đất

  Câu hỏi tư vấn: Xin chào luật sư! Tôi có một câu hỏi liên quan đến " đất khai hoang " xin luật sư tư vấn giải đáp giúp tôi.Gia đình tôi có một mảnh đất khai hoang khoảng 2,5 sào bắc bộ, canh tác trồng lúa từ khoảng trước năm 1990,không có bất kỳ tranh chấp gì.Ngày xưa kê khai đóng thuế chỉ 1,5 sào và tôi cũng không nhớ đóng thuế từ năm nào vì đã rất lâu rồi.Nay địa phương thôn tôi có chủ trương dồn điền đổi thửa để tiện canh tác. Và địa phương thông báo sẽ thu hồi cả đất vỡ hoang để chia lại. Riêng diện tích đất vỡ hoang chỉ được đền bù lại 30%.  Vậy luật sư cho tôi hỏi thôn tôi đền bù đất vỡ hoang như vậy có đúng không và có quy định nào nói rõ đền bù đất vỡ hoang như vậy không.Theo luật sư trường hợp của tôi sẽ được đền bù như thế nào. Xin cảm ơn luật sư.

  Trả lời: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, với vụ việc của anh/chị chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

  Theo quy định tại điều 82 Luật Đất Đai 2013 về những trường hợp Nhà nước thu hồi đất không được bồi thường về đất:

  Nhà nước thu hồi đất không bồi thường về đất trong các trường hợp sau đây:

  1. Các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 76 của Luật này;

  2. Đất được Nhà nước giao để quản lý;

  3. Đất thu hồi trong các trường hợp quy định tại Điều 64 và các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 65 của Luật này;

  4. Trường hợp không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này.”

  Dẫn chiếu thông tin mà anh/chị đã cung cấp trường hợp này mảnh đất trên không thuộc các trường hợp thu hồi đất mà không được bồi thường theo khoản 1,2,3 điều 82, mặt khác đất trên là đất khai hoang không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên trong trường hợp này nếu đất được sử dụng ổn định, lâu dài, không có tranh chấp và UBND xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch. Thì gia đình anh/chị sẽ đủ điều kiện được cấp sổ đỏ cho mảnh đất khai hoang trên.

  Trong trường hợp đất không có giấy tờ sử dụng đất nhưng đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi nhà nước thu hồi đất anh/chị sẽ được bồi thường bằng tiền theo giá đất của loại đất đã được công nhận quy định tại khoản 1, 2 Điều 13 Nghị định 47/2014/NĐ-CP về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, cụ thể:

  "1. Khi Nhà nước thu hồi đất mà người sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP mà đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Điều 101 và Điều 102 của Luật Đất đai, các Điều 20, 22, 23, 25, 27 và 28 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP thì được bồi thường về đất.

  2. Trường hợp người có đất thu hồi được bồi thường bằng tiền thì số tiền bồi thường phải trừ khoản tiền nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật về thu tiền sử dụng đất; thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.”

  Như vậy, số tiền bồi thường đất của anh/chị sẽ bị trừ đi khoản tiền nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. Việc cán bộ thôn nói đất khai hoang chỉ được đền bù lại 30% là chưa đúng với quy định của pháp luật, do mức đền bù phải căn cứ vào Bảng giá đất cụ thể do UBND cấp tỉnh nơi có đất quy định và nghĩa vụ tài chính mà người sử dụng đất phải nộp.

Bài viết nổi bật