Tuấn Luật sư

Đất giãn dân cho hộ gia đình sử dụng có thời hạn hay không?

Hỏi: Xin luật sư cho tôi hỏi: gia đình tôi được mua một mảnh đất 750m2, với mục đích giãn dân từ năm 1992, nhưng khi chính quyền làm giấy quyền sử dụng đất thì lại là đất sử dụng 50 năm, do bố tôi già và kém hiểu biết về luật nên không xem kỹ giấy mà cất đến tận bây giờ khi có tranh chấp mới phát hiện. Vậy giờ gia đình tôi muốn làm lại giấy sử dụng đất thì cần thủ tục gì, cấp nào có thể giải quyết? Xin cảm ơn luật sư.

Đất giãn dân cho hộ gia đình sử dụng có thời hạn hay không?
 
Đất giãn dân cho hộ gia đình sử dụng có thời hạn hay không?


Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hiện nay đất của gia đình bạn là đất thuộc dự án đất giãn dân. Về bản chất, đất dãn dân là một dạng tái định cư và dùng để ở. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì thời hạn của đất ở được quy định như sau:

Điều 125 - Luật Đất đai năm 2013 quy định người sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài trong các trường hợp sau:

1. Đất ở do hộ gia đình, cá nhân sử dụng;

2. Đất nông nghiệp do cộng đồng dân cư sử dụng quy định tại khoản 3 Điều 131 của Luật này;

3. Đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên;

4. Đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ổn định mà không phải là đất được Nhà nước giao có thời hạn, cho thuê;

5. Đất xây dựng trụ sở cơ quan quy định tại khoản 1 Điều 147 của Luật này; đất xây dựng công trình sự nghiệp của tổ chức sự nghiệp công lập chưa tự chủ tài chính quy định tại khoản 2 Điều 147 của Luật này;

6. Đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh;

7. Đất cơ sở tôn giáo quy định tại Điều 159 của Luật này;

8. Đất tín ngưỡng;

9. Đất giao thông, thủy lợi, đất có di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh, đất xây dựng các công trình công cộng khác không có mục đích kinh doanh;

10. Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa;

11. Đất tổ chức kinh tế sử dụng quy định tại khoản 3 Điều 127 và khoản 2 Điều 128 của Luật này.

Căn cứ theo quy định trên, đất của hộ gia đình và cá nhân dùng vào mục đích để ở thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài và không có thời hạn. Do đó, phải căn cứ vào mục đích sử dụng đất của gia đình bạn là gì thì mới có thể xác định được việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong vòng 50 năm của UBND huyện có đúng hay không. Nếu như mục đích sử dụng đất của gia đình bạn sử dụng vào việc để ở thì việc cấp giấy chứng nhận sử dụng đất có thời hạn trong vòng 50 năm là sai. Khi đó, bạn cần làm đơn yêu cầu gửi lên UBND huyện yêu cầu xem xét lại về việc cấp GCNQSDĐ này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đất giãn dân cho hộ gia đình sử dụng có thời hạn hay không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia Đào Quang Vinh - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169