Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Đất được tặng cho phải đóng những khoản chi phí nào?

  • 18/08/2015
  • Ls Lê Văn Chức
  • Miếng đất đang có sổ đỏ bây giờ mẹ cắt đất làm sổ đỏ cho con thi phí mất nhiều không ạ và thủ tục ra như thế nào ạ?


  Đất được tặng cho phải đóng những khoản chi phí nào?
  Tặng cho nhà đất

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Đối với trường hợp tặng cho đất giữa mẹ và con thì sẽ được miễn thuế thu thấp cá nhận theo quy định tại điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007:

  “Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

  1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau”.


  Và miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại điều 4 Nghị định 45/2011 về lệ phí trước bạ:

  “Điều 4. Các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ

  10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu”.


  Bạn chỉ phải chịu lệ phí địa chính và lệ phí đo đạc khi tách thửa đất trong trường hợp này (khi đã đủ điều kiện để tách). Vấn đề này bạn có thể tham khảo trong bài viết sau "Các khoản thuế và lệ phí phải đóng khi tặng cho quyền sử dụng đất".

  Về thủ tục tặng cho đất bạn có thể tham khảo trong bài viết sau "Tư vấn thủ tục tặng cho đất".

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đất được tặng cho phải đóng những khoản chi phí nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!     
  Luật gia: Việt Dũng - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169