Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Đất để trồng lúa nay mốn chuyển sang xây dựng lán sản xuất đồ gỗ. Trình tự, thủ tục?

  • 18/08/2015
  • Phùng Gái
  • Câu hỏi tư vấn: Năm 2014, quê tôi thực hiện dồn điền đổi thửa đất nông nghiệp. Gia đình tôi được một mảnh đất khoảng 200m2, nằm kẹt giữa đường cao tốc và khu dân cư, không thể trồng lúa được vì không có nguồn nước


  Nay tôi muốn xây dựng lán để sản xuất đồ gỗ phát triển kinh tế gia đình có được không ạ? Nếu được thì thủ tục như thế nào?

  Rất mong luật sư tư vấn:
  Xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn câu hỏi của bạn dành cho công ty Luật Minh Gia, để trả lời vấn đề này chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Như thông tin bạn cung cấp thì gia đình bạn có được khoảng 200m2 đất để trồng lúa do thực hiện dồn điền đổi thửa đất nông nghiệp theo tinh thần

  Quyết định số 403/QĐ-UBND, nhưng do mắc kẹt giữa đường cao tốc và khu dân cư nên không thể trồng lúa được. Nay bạn muốn chuyển sang xây dựng lán để sản xuất đồ gỗ phát triển kinh tế thì trước hết cần dựa vào quy định của pháp luật xem có quy định về trường hợp chuyển mục đích sử dụng này hay không.

  Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 42/2012/NĐ-CP về Về quản lý, sử dụng đất trồng lúa như sau:

  Điều 5. Quản lý việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa

  1. Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất chuyên trồng lúa nước:

  a) Phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng;

  b) Phải có phương án sử dụng đất tiết kiệm tối đa, thể hiện trong thuyết minh tổng thể của dự án được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt;

  c) Tổ chức, cá nhân được Nhà nước giao, cho thuê đất để sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp từ đất chuyên trồng lúa nước theo quy định tại Khoản 3 Điều 4 Nghị định này phải có phương án sử dụng lớp đất mặt và bù bổ sung diện tích đất chuyên trồng lúa nước bị mất do chuyển mục đích sử dụng theo quy định tại Khoản 2 Điều 8 và Khoản 2 Điều 9 của Nghị định này.

  2. Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất lúa khác:

  a) Chuyển đất lúa khác sang sử dụng vào trồng cây hàng năm phải phù hợp với kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng của địa phương và không ảnh hưởng tới mục đích trồng lúa sau này;

  b) Chuyển đất lúa khác sang sử dụng vào trồng cây lâu năm, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản thực hiện theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này;

  c) Chuyển đất lúa sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp thực hiện theo quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản 1 Điều này.

  3. Thẩm quyền quyết định chuyển mục đích sử dụng đất chuyên trồng lúa nước: Trường hợp chuyển đất chuyên trồng lúa nước sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp theo quy định tại khoản 3 Điều 4 của Nghị định này, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ cho phép trước khi Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định việc chuyển mục đích sử dụng đất.

  4. Thẩm quyền quyết định chuyển mục đích sử dụng đất lúa khác:

  a) Hộ gia đình, cá nhân khi chuyển đất lúa khác sang trồng cây hàng năm phải báo cáo Ủy ban nhân dân cấp xã;

  b) Ngoài trường hợp quy định tại Điểm a, khi chuyển đất lúa khác sang sử dụng vào mục đích khác, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ cho phép trước khi Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định việc chuyển mục đích sử dụng đất.
   

  Theo đó, không có quy định nào về trường hợp chuyển mục đích từ trồng lúa sang mục đích xây dựng nhằm mục đích phục vụ lợi ích cho gia đình, nên việc muốn xin phép chuyển đổi mục đích sẽ không được cơ quan chức năng chấp nhận.

  Tuy nhiên, bạn có thể làm đơn yêu cầu cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét việc tạo điều kiện để bạn có thể sử dụng hiệu quả số diện tích trên.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Đất để trồng lúa nay mốn chuyển sang xây dựng lán sản xuất đồ gỗ. Trình tự, thủ tục?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV P.Gái -Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169