Nguyễn Thị Tuyết Nhung

Đất đang có tranh chấp thì có thể được chuyển nhượng hay không?

Luật sư tư vấn về các điều kiện để được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất. Cụ thể như sau:

hiện tại tôi là nguyên đơn trong vụ tranh chấp QSDĐ. Tôi đã đi từ cấp xã đến cấp tỉnh, nhưng vẫn chưa giải quyết được nên tôi đã gửi đơn ra Hà Nội, TAND tối cao TP Hồ Chí Minh đã gửi cho tôi 1 lá đơn nội dung là đã chấp nhận đơn của tôi và sẽ xem xét giải quyết trong thời gian sơm nhất. Trong khi đó phía bên bị đơn đang nắm sổ đỏ và muốn bán đất. Vậy cho tôi hỏi bị đơn có quyền bán đất trong khi đất đang tranh chấp hay không ?Tôi mong luật sư tư vấn giúp tôi ! Tôi xin chân thành cám ơn.

Trả lời tư vấn:  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Gia! Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 188, Luật Đất đai 2013 quy định về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:

“Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính".

Theo đó, một trong những điều kiện để được chuyển nhượng quyền sử dụng đất là đất không có tranh chấp. Theo như bạn có đề cập thì bạn đang khởi kiện liên quan đến mảnh đất và vụ án khởi kiện đó đang được thụ lí nên có thể coi đây là trường hợp đất đang có tranh chấp. Vì vậy, trường hợp này, mặc dù phía bên bị đơn đang cầm sổ đỏ nhưng vẫn không thể thực hiện các thủ tục chuyển nhượng, tặng cho đối với mảnh đất này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn:Hoàng Thị Linh - Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí