Lò Thị Loan

Đất đã cho con bố mẹ có quyền đòi lại không?

Bố mẹ tặng đất cho con bằng hợp đồng công chứng và đã sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì có đòi lại để chia cho người khác được không? Luật Minh Gia tư vấn trường hợp này như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Đất đai

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất. Theo đó, người có tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có quyền tặng cho, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào theo trình tự, thủ tục được pháp luật đất đai quy định.

Tuy nhiên, trong thực tế còn phát sinh nhiều tranh chấp trong quá trình thực hiện chuyển giao quyền sử dụng đất. Do đó, nếu bạn đang gặp phải những vướng mắc liên quan đến vấn đề này mà chưa rõ các phương án xử lý, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn trường hợp bố mẹ đã tặng đất cho con có đòi lại được không?

Nội dung tư vấn như sau: Xin văn phòng luật tư vấn giúp tôi. Từ năm 1993 bố mẹ tôi có cho vợ chồng tôi 1 mảnh đất và đã làm sổ đỏ đứng tên tôi. Sau vài năm tôi đón bố mẹ về ở cùng. Sổ hộ khẩu của bố mẹ tôi đã tách riêng.không nằm trong sổ hộ khẩu của vợ chồng tôi.Bây giờ bố tôi mất mẹ tôi lại nghe lời anh chị tôi đòi lại đất của bố mẹ để bán để chia cho người khác như vậy có được không ạ? Mẹ tôi có quyền đòi lại đất hay đòi chia đất mà tôi đang đứng tên hay không? Nhờ luật sư tư vấn giúp tôi

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, theo thông tin bạn cung cấp, bố mẹ bạn đã tặng cho vợ chồng bạn mảnh đất. Theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 thì khi hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa các bên đã có hiệu lực thì bên tặng cho không có quyền đòi lại quyền sử dụng đất.

Bộ luật dân sự 2015 quy định:

"Điều 459. Tặng cho bất động sản

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản."

Ngoài ra, tại Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định: "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất."

Như vậy, nếu như bố mẹ đã tặng cho bạn hợp pháp, bạn đã làm thủ tục sang tên quyền sử dụng đất cho mình thì hiện nay mảnh đất này thuộc quyền sở hữu của vợ chồng bạn. Mẹ bạn không có quyền đòi lại mảnh đất đã sang tên này bán cho người khác.

Thứ hai, mẹ bạn chỉ có quyền đòi lại mảnh đất của bạn trong trường hợp chứng minh được giao dịch tặng cho mảnh đất giữa bạn và bố mẹ được xác lập có sự lừa dối, cưỡng ép, de dọa và không đáp ứng các điều kiện khác của giao dịch dân sự như về chủ thể và nội dung của hợp đồng. Khi đó thì mẹ bạn có thể gửi đơn đến Tòa án nhân dân huyện nơi thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng trên để tuyên đồng tặng cho vô hiệu. Hậu quả của việc tòa án tuyên hợp đồng vô hiệu thì các bên phải trả cho nhau những gì đã nhận, khi đó bạn phải trả lại mảnh đất cho bố mẹ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn