Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Công ty cổ phần có được quyền xử phạt hành chính về hành vi lấn chiếm đất

  • 24/03/2016
  • Ls Nguyễn Phương Lan
  • Luật sư tư vấn về trường hợp công ty xử phạt hành chính về hành vi lấn chiếm đất. Nội dung tư vấn như sau:


  Nội dung tư vấn : Chào luật sư! Hiện nay, công ty em vướng mắc một vấn đề về đất đai. Công ty hiện đang bị 3 người dân  lấn chiếm tà ly của công ty để xây nhà tổng diện tích lấn chiếm là hơn 300 m2. Công ty đã tiến hành thông báo đình chỉ không cho xây dựng tiếp và ra thông báo phải giải tỏa  trả lại mặt bằng và xử phạt tiền 3 hộ đó theo quy chế hoạt động của công ty ( từ 5tr - 10tr đồng). Sau 1 tháng, công ty em nhận được đơn kiện của 3 hộ dân đó vì công ty không có quyền và chức năng  xử phạt đối với người dân vi phạm đất đai mà do các cơ quan quản lý có chức năng xử phạt, bây giờ vẫn đang trong quá trình giải quyết. Vậy em xin tư vấn của luật sư, công ty em xử phạt làm như thế có sai không? Quy chế và quy định công ty em ghi rõ mức xử phạt khi có hành vi lấn chiếm đối với đât nông nghiệp, đất ao hồ và đất ở có sai không? Nếu sai thì trong quy định của công ty không được ghi xử phạt thì nên ghi như thế nào để đúng nhất? Công ty em là công ty cổ phần. Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư. Em xin chân thành càm ơn.

  Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:
   
  Theo quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 có giải thích về xử phạt vi phạm hành chính như sau:

  Điều 2. Giải thích từ ngữ

  2. Xử phạt vi phạm hành chính là việc người có thẩm quyền xử phạt áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính.


  Điều 38. Thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân

  1. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã có quyền:

  a) Phạt cảnh cáo;

  b) Phạt tiền đến 10% mức tiền phạt tối đa đối với lĩnh vực tương ứng quy định tại Điều 24 của Luật này nhưng không quá 5.000.000 đồng;

  c) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức xử phạt tiền được quy định tại điểm b khoản này;

  d) Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các điểm a, b, c và đ khoản 1 Điều 28 của Luật này..................


  Bên cạnh đó, Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 cũng quy định về thẩm quyền xử phạt hành chính nhưng không có chủ thể là công ty tư nhân mà chỉ có thể là cơ quan nhà nước; vậy nên, trường hợp này công ty bạn không có thẩm quyền xử phạt hành chính đối với hành vi xây nhà của các hộ dân này. Tuy nhiên, bạn cũng đề cập tới việc quy chế và quy định của công ty bạn về việc xử phạt khi có hành vi lấn chiếm là không hợp lý bởi lẽ nếu có hành vi lấn chiếm trái pháp luật thì công ty bạn cần gửi đơn tới các cơ quan có thẩm quyền như Ủy ban nhân dân, Tòa án để nhận giải quyết mà không được quyền xử phạt người dân như vậy; vì thế, quy chế này cần được thay đổi phù hợp với quy định của pháp luật.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Công ty cổ phần có được quyền xử phạt hành chính về hành vi lấn chiếm đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia.

    Hotline: 1900.6169