Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Con có quyền sử dụng đất đang đứng tên của cha, mẹ không?

  • 19/08/2015
  • Ls Lê Văn Chức
  • Gia đình nhà chồng tôi có 03 anh em, chồng tôi là lớn, dưới là 02 cô con gái. Nay vợ chồng tôi muốn xây nhà ở riêng, nhưng bố mẹ chồng tôi không cho đất để xây nhà. Vậy tôi muốn hỏi luật tư tư vấn hộ: "Chồng tôi có quyền được tài sản đất do bố mẹ tôi mang tên hay không?


  Con có quyền sử dụng đất đang đứng tên của cha, mẹ không?
  Ảnh minh họa

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Theo quy định tại điều 166 về quyền của người sử dụng đất Luật đất đai 2013:


  "Điều 166. Quyền chung của người sử dụng đất
   

  1. Được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất".

  Do bố, mẹ chồng bạn đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên sẽ là đồng sở hữu hợp pháp của mảnh đất này.


  Bố. mẹ chồng bạn có toàn quyền sử dụng, định đoạt đối với mảnh đất này theo quy định tại điều 167 Luật đất đai 2013:

  “Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

  1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này”.


  Vì vậy, chồng bạn cũng như những người con còn lại không có quyền được tài sản do bố, mẹ đang đứng tên này trừ khi được chuyển nhượng, tặng cho hợp pháp từ cha, mẹ chồng.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Con có quyền sử dụng đất đang đứng tên của cha, mẹ không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!     
  Luật gia: Việt Dũng - Công ty Luật Minh Gia
   

    Hotline: 1900.6169